Điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể tăng cường khả năng của một phi công với một hệ thống có thể có hàng triệu giờ thời gian đào tạo?

Tóm lại: Các kỹ sư của Không quân Hoa Kỳ đang phát triển một máy bay không người lái tự trị với AI tinh vi, hy vọng sẽ có thể điều khiển các phi công chiến đấu giỏi nhất trong chiến đấu. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch chạy thử nghiệm giữa người và AI vào tháng 7 năm 2021.

USAF đã bắt đầu một dự án máy bay không người lái AI vào năm 2018. Mục tiêu là triển khai học máy trong một nghề ít phức tạp hơn như F-16 trong vòng 18 tháng. Nếu thành công, các máy bay chiến đấu mới hơn như F-32 hoặc F-22 cuối cùng sẽ được trang bị. Nguyên mẫu đã đủ xa cho đến bây giờ, hai năm sau, nó gần như đã sẵn sàng cho một thử nghiệm chiến đấu.

Tiến sĩ Steve Rogers, người đứng đầu dự án Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân (AFRL), nói với Inside Defense năm 2018 rằng học máy cho phép một hệ thống AI có nhiều thời gian huấn luyện – điều không thể đối với phi công con người.

“Các phi công con người của chúng ta, những người thực sự giỏi, có vài nghìn giờ trải nghiệm,” Rogers nói. “Điều gì xảy ra nếu tôi có thể tăng cường khả năng của họ bằng một hệ thống có thể có hàng triệu giờ luyện tập đúng nghĩa? một dòng thời gian mà con người thậm chí không thể bắt đầu nghĩ đến? “

Dự án được phân loại, vì vậy không có nhiều thông tin về các chi tiết, nhưng có một số giả định chúng ta có thể thực hiện. Ví dụ, AI craft có lẽ sẽ không tự chủ hoàn toàn trong trận chiến giả. Rốt cuộc, nguyên mẫu có khả năng trị giá hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm triệu đô la. Vì vậy, nó có thể sẽ được hỗ trợ bởi một nhà điều hành con người từ xa. Giả định này được củng cố một phần bởi cảm xúc của Trung tướng John Shanahan.

Shanahan, người đứng đầu Trung tâm trí tuệ nhân tạo chung của Lầu năm góc, đã thảo luận ngắn gọn về dự án với Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell vào tuần trước (phỏng vấn ở trên). Đại tướng giải thích rằng các phương tiện tự trị hoàn toàn vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Như vậy, họ chưa thể hoàn toàn tin tưởng để vận hành hoàn hảo, cho dù đó là trên đường hay trên không. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nghiên cứu của AFRL có thể và nên được hỗ trợ bởi những tiến bộ trong ngành công nghiệp xe hơi tự trị.

Shanahan nói: “Không có cấp bốn, phương tiện tự trị hoàn toàn trên đường ngày nay”. “Mặt khác, đó là một thập kỷ kinh nghiệm chúng ta nên rút vào quân đội vì họ đã học được rất nhiều.”

Mặc dù phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ tài sản, Tướng Shanahan tự tin rằng AI của AFRL sẽ chiến thắng trong cuộc đấu súng.

“[Steve Rogers] có lẽ sẽ gặp khó khăn khi đến chuyến bay đó vào năm tới … khi cỗ máy đánh bại con người”, Đại tướng nói.