Chuyện gì vừa xảy ra vậy? Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một quy trình mới để tạo ra những mảnh graphene siêu mỏng có thể dẫn đến các lớp thiết bị mới phát ra và thu hoạch ánh sáng.

Các nhà khoa học trong nhiều năm đã tìm kiếm một cách tốt hơn để tạo ra các tấm điện cực mỏng, trong suốt để sử dụng trong các thiết bị điện tử như màn hình máy tính và điện thoại thông minh và pin mặt trời. Tiêu chuẩn để làm như vậy ngày nay liên quan đến một vật liệu gọi là indium tin oxide (ITO) do tính dẫn điện và độ trong suốt quang học của nó nhưng nó có những thiếu sót. Cụ thể, nó dựa trên các yếu tố đắt tiền.

Graphene đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu để thay thế ITO vì đây là một chất dẫn điện tuyệt vời, rất mỏng và linh hoạt đến khó tin. Tốt nhất, nó có thể dễ dàng được trồng trong phòng thí nghiệm thông qua một quá trình gọi là lắng đọng hơi hóa học (CVD) sử dụng đồng làm lớp hạt.

Tuy nhiên, vấn đề là rất khó tách graphene được trồng CVD khỏi chất nền đồng. Trong giai đoạn này, các tấm graphene thường phát triển nước mắt và nếp nhăn làm giảm tính dẫn điện.

Bằng cách sử dụng một lớp đệm bao gồm một vật liệu polymer gọi là parylene, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng sản xuất các tấm graphene diện rộng đáng tin cậy mà duy trì các tính chất điện và cơ học của graphene nguyên sơ, ông Jac Azzellino, một postdoc của MIT làm việc trên dự án.

Vật liệu đệm đã được sử dụng rộng rãi trong vi điện tử có nghĩa là chuỗi cung ứng và thiết bị để phát triển và xử lý nó rất phong phú. Hơn nữa, toàn bộ quá trình nên tương đối dễ dàng để mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp. Tốt nhất là, graphene đã ra mắt gần như miễn phí, thêm vào đó là Azzellino.