Windows 10 đã thắng rắc rối khi bạn cài đặt một phần mềm chống vi-rút như Windows 7 đã làm. Kể từ Windows 8, Windows hiện bao gồm một trình diệt virus miễn phí tích hợp có tên Windows Defender. Nhưng nó có thực sự tốt nhất để bảo vệ PC của bạn hay thậm chí chỉ đủ tốt?

Windows Defender ban đầu được gọi là Microsoft Security Essentials trở lại trong Windows 7 ngày khi nó được cung cấp dưới dạng tải xuống riêng biệt, nhưng bây giờ, nó được tích hợp ngay trong Windows và nó được bật theo mặc định. Nhiều người đã được đào tạo để tin rằng bạn nên luôn cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, nhưng đó không phải là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề bảo mật hiện nay, như ransomware.

Vậy những Antivirus tốt nhất?

Những gì bạn cần là một đội ngũ tuyệt vời: Malwarebytes + Windows Defender

Chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên đọc toàn bộ bài viết để bạn hiểu đầy đủ lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp Windows Defender và Malwarebytes, nhưng vì chúng tôi biết rằng hàng tấn người sẽ chỉ cuộn xuống và đọc lướt qua, đây là khuyến nghị về TL; DR của chúng tôi về cách giữ hệ thống an toàn:

Sử dụng Trình bảo vệ Windows tích hợp cho phần mềm chống vi-rút truyền thống – bọn tội phạm đã chuyển từ vi-rút thông thường sang tập trung vào Ransomware, các cuộc tấn công không có ngày và phần mềm độc hại tồi tệ hơn mà phần mềm chống vi-rút truyền thống chỉ có thể xử lý. Windows Defender được tích hợp ngay, phát sáng nhanh, không làm phiền bạn và thực hiện công việc dọn dẹp virus trường học cũ.
Sử dụng Malwarebytes cho Anti-Malware và Anti-Miningit – tất cả các đợt bùng phát phần mềm độc hại khổng lồ hiện nay đang sử dụng lỗ hổng zero-day trong trình duyệt của bạn để cài đặt ransomware để chiếm lấy PC của bạn và chỉ Malwarebytes cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại điều này với tính năng chống độc đáo của chúng hệ thống khai thác. Ở đó, không có phần mềm bloatware nào và nó đã giúp bạn làm chậm lại.
Biên tập viên Lưu ý: Điều này thậm chí không đề cập đến việc Malwarebytes, công ty, được một số người thực sự tuyệt vời mà chúng tôi thực sự tôn trọng. Mỗi lần chúng tôi nói chuyện với họ, họ rất hào hứng với nhiệm vụ dọn dẹp internet. Nó không thường xuyên mà chúng tôi đưa ra khuyến nghị chính thức của How-To Geek, nhưng đây là sản phẩm yêu thích của chúng tôi cho đến nay và là thứ chúng tôi sử dụng cho chính mình.

Cú đấm một hai: Antivirus và chống phần mềm độc hại.

Bạn cần phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình, bất kể bạn duyệt cẩn thận như thế nào. Trở nên thông minh, đủ để bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa và phần mềm bảo mật có thể giúp hoạt động như một tuyến phòng thủ khác.

Tuy nhiên, bản thân phần mềm chống vi-rút không còn bảo mật đầy đủ. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chương trình chống vi-rút tốt và chương trình chống phần mềm độc hại tốt. Cùng nhau, họ sẽ bảo vệ bạn khỏi hầu hết các mối đe dọa lớn nhất trên internet hiện nay: vi-rút, phần mềm gián điệp, ransomware và thậm chí các chương trình không mong muốn tiềm tàng (PUP).

Vì vậy, những gì bạn nên sử dụng, và bạn cần phải trả tiền cho họ? Hãy bắt đầu với phần đầu tiên của combo đó: phần mềm chống vi-rút.

Windows Defender có đủ tốt không?

Khi bạn cài đặt Windows 10, bạn sẽ có một chương trình chống vi-rút đang chạy. Windows Defender tích hợp sẵn trong Windows 10 và tự động quét các chương trình bạn mở, tải xuống các định nghĩa mới từ Windows Update và cung cấp giao diện bạn có thể sử dụng để quét chuyên sâu. Trên hết, nó không làm chậm hệ thống của bạn và hầu như không theo cách của bạn mà chúng ta có thể nói về hầu hết các chương trình chống vi-rút khác.

Nhưng Windows Defender có phải là phần mềm diệt virus tốt nhất không? Còn các chương trình khác thì sao?

Nếu bạn nhìn vào so sánh chống vi-rút mà chúng tôi đã liên kết ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng Windows Defender, trong khi tốt, không có thứ hạng cao nhất về điểm số bảo vệ thô. Vậy tại sao không sử dụng cái gì khác?

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào những điểm số đó. AV-TEST phát hiện ra rằng họ vẫn bắt được 99,9% phần mềm độc hại phổ biến và phổ biến trên mạng vào tháng 4 năm 2017, cùng với 98,8% trong số các cuộc tấn công không có ngày. Avira, một trong những chương trình chống vi-rút được xếp hạng hàng đầu của AV-TEST, có cùng điểm số với April April nhưng điểm số cao hơn một chút trong những tháng qua, do đó, đánh giá chung của nó là (vì một số lý do) cao hơn nhiều. Nhưng Windows Defender không bị tê liệt gần như xếp hạng AV-TEST LỚP 4.5 trong số 6 bạn có thể tin được.

624/5000Hơn nữa, bảo mật là về nhiều hơn điểm bảo vệ thô. Các chương trình chống vi-rút khác đôi khi có thể làm tốt hơn một chút trong các thử nghiệm hàng tháng, nhưng chúng cũng đi kèm với rất nhiều lỗi, như các tiện ích mở rộng trình duyệt thực sự làm bạn kém an toàn hơn, các trình dọn dẹp registry khủng khiếp và không cần thiết, vô số phần mềm rác không an toàn và thậm chí là khả năng để theo dõi thói quen duyệt web của bạn để họ có thể kiếm tiền. Hơn nữa, cách họ tự móc vào trình duyệt và hệ điều hành của bạn thường gây ra nhiều vấn đề hơn nó giải quyết. Một cái gì đó bảo vệ bạn chống lại virus nhưng mở ra cho bạn các vectơ tấn công khác không phải là bảo mật tốt.

Chỉ cần nhìn vào tất cả các rác thải bổ sung Avast cố gắng cài đặt cùng với phần mềm chống vi-rút của nó.

Windows Defender không làm bất cứ điều gì trong số này. Đây là một điều tốt, miễn phí và không cản trở bạn. Thêm vào đó, Windows 10 đã bao gồm các biện pháp bảo vệ khác được giới thiệu trong Windows 8, như bộ lọc SmartScreen sẽ ngăn bạn tải xuống và chạy phần mềm độc hại, bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào bạn sử dụng. Chrome và Firefox, tương tự, bao gồm Google Duyệt web an toàn, chặn nhiều phần mềm tải xuống phần mềm độc hại.

Nếu bạn ghét Windows Defender vì một số lý do và muốn sử dụng một phần mềm chống vi-rút khác, bạn có thể sử dụng Avira. Nó có phiên bản miễn phí hoạt động khá tốt, phiên bản pro với một vài tính năng bổ sung và cung cấp điểm số bảo vệ tuyệt vời và chỉ có quảng cáo bật lên thường xuyên (nhưng nó có quảng cáo bật lên, gây khó chịu). Vấn đề lớn nhất là bạn cần chắc chắn gỡ cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt mà nó cố gắng ép buộc bạn, điều này gây khó khăn cho việc giới thiệu cho những người không có kỹ thuật.

Antivirus không đủ: Sử dụng Malwarebytes

Antivirus rất quan trọng, nhưng ngày nay, điều quan trọng hơn là bạn sử dụng một chương trình chống khai thác tốt để bảo vệ trình duyệt web và các trình cắm, vốn là mục tiêu bị kẻ tấn công nhắm đến nhiều nhất. Malwarebytes là chương trình chúng tôi đề nghị ở đây.

Không giống như các chương trình chống vi-rút truyền thống, Malwarebytes rất giỏi trong việc tìm kiếm các chương trình có khả năng không mong muốn, (PUPs) và các phần mềm rác khác. Kể từ phiên bản 3.0, nó cũng chứa một tính năng chống khai thác, nhằm mục đích chặn các khai thác phổ biến trong các chương trình, ngay cả khi chúng là các cuộc tấn công zero-day chưa từng thấy trước khi giật gân như những cuộc tấn công không có Flash khó chịu đó. Nó cũng chứa phần mềm chống ransomware, để chặn các cuộc tấn công tống tiền như CryptoLocker. Phiên bản mới nhất của Malwarebytes kết hợp ba công cụ này thành một gói dễ sử dụng với giá 40 đô la mỗi năm.

Malwarebytes tuyên bố có thể thay thế hoàn toàn chương trình chống vi-rút truyền thống của bạn, nhưng chúng tôi không đồng ý với điều này. Nó sử dụng các chiến lược hoàn toàn khác nhau để bảo vệ bạn: phần mềm chống vi-rút sẽ chặn hoặc cách ly các chương trình có hại tìm đường đến máy tính của bạn, trong khi Malwarebytes cố gắng ngăn phần mềm có hại xâm nhập vào máy tính của bạn ngay từ đầu. Vì nó không can thiệp vào các chương trình chống vi-rút truyền thống, chúng tôi khuyên bạn nên chạy cả hai chương trình để bảo vệ tốt nhất.

Cập nhật: Bắt đầu với Malwarebytes 4, phiên bản Premium của Malwarebytes hiện đăng ký chính nó là chương trình bảo mật của hệ thống theo mặc định. Nói cách khác, nó sẽ xử lý tất cả quá trình quét chống phần mềm độc hại của bạn và Windows Defender đã giành được phần mềm chạy trên nền. Bạn vẫn có thể chạy cả hai cùng một lúc nếu bạn thích. Tại đây, cách thức: Trong Malwarebytes, hãy mở Cài đặt, nhấp vào tab Security Security, và vô hiệu hóa các Luôn luôn đăng ký Malwarebytes trong tùy chọn Windows Security Center. Với tùy chọn này bị vô hiệu hóa, Malwarebytes đã thắng Đăng ký chính là ứng dụng bảo mật của hệ thống và cả Malwarebytes và Windows Defender sẽ chạy cùng một lúc.

Lưu ý rằng bạn có thể nhận được một số tính năng của Malwarebytes, miễn phí, nhưng hãy cẩn thận. Ví dụ, phiên bản miễn phí của chương trình Malwarebytes sẽ chỉ quét phần mềm độc hại và PUP theo yêu cầu, nó đã giành được quét Quét trong nền giống như phiên bản cao cấp. Ngoài ra, nó không chứa các tính năng chống khai thác hoặc chống ransomware của phiên bản cao cấp.

Bạn chỉ có thể nhận được cả ba tính năng trong phiên bản Malwarebytes đầy đủ $ 40, mà chúng tôi khuyên dùng. Nhưng nếu bạn sẵn sàng từ bỏ phần mềm chống ransomware và luôn quét phần mềm độc hại, các phiên bản miễn phí của Malwarebytes và Anti-Miningit sẽ tốt hơn không có gì, và bạn chắc chắn nên sử dụng chúng.