Thế giới đang ở giữa một cuộc cách mạng 4K. Khi tốc độ internet tăng và chi phí hiển thị giảm, bước nhảy vọt lớn tiếp theo về chất lượng hình ảnh là trong tầm tay. Nhưng bạn có thực sự cần một màn hình 4K cho công việc văn phòng, email và duyệt web không?

Màn hình 4K cung cấp những gì?
Thuật ngữ 4K 4K đề cập đến bước nhảy vọt thế hệ tiếp theo về độ phân giải màn hình ngoài HD (còn được gọi là 1080p). Trong khi nội dung HD có kích thước 1920 x 1080 pixel, 4K cung cấp gấp bốn lần số pixel ở 3840 x 2160.

Bốn lần pixel có nghĩa là gấp bốn lần bất động sản màn hình, vì vậy lợi ích lớn đầu tiên của 4K so với màn hình HD thực sự là không gian. Bạn có thể có nhiều chỗ hơn cho các cửa sổ, tab, ứng dụng và bất cứ thứ gì khác mà bạn đang làm việc. Tuy nhiên, chỉ có một cảnh báo, và điều đó hiển thị tỷ lệ

Màn hình 4K có nhiều kích cỡ, nhưng phổ biến nhất là 24-, 27- và 32 inch. Tất cả các kích thước hiển thị cung cấp cùng một số pixel trên màn hình. Sự khác biệt lớn giữa chúng là mật độ pixel, được đo bằng số chấm trên mỗi inch (DPI).

Độ phân giải 4K ở 24 inch rất khác so với 4K ở 32 inch trở lên. Không có tỷ lệ hiển thị, kích thước lớn hơn có mật độ điểm ảnh thấp hơn, nhưng cung cấp trải nghiệm, có thể sử dụng nhiều hơn, có thể sử dụng nhiều hơn. Đồng thời, mật độ điểm ảnh cao khiến khó nhìn thấy từng pixel bằng mắt thường. Điều này làm cho một hình ảnh rất dễ chịu, sắc nét.

Hiển thị tỷ lệ trên PC và Mac

279/5000Cả macOS và Windows đều có thể giải quyết vấn đề về độ phân giải 4K trên màn hình nhỏ bằng cách sử dụng tỷ lệ. Trên macOS, việc này đơn giản như di chuyển một thanh trượt trong Tùy chọn hệ thống> Hiển thị. Trên Windows, bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn Quy mô và Bố cục của bố cục trong Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị.

Hiển thị tỷ lệ làm tăng kích thước của các thành phần trên màn hình, như cửa sổ, nút và văn bản, do đó chúng không quá nhỏ để xem hoặc sử dụng. Độ phân giải 4K gốc trên màn hình nhỏ, 24 inch sẽ là một trải nghiệm tệ hại. Văn bản nhỏ sẽ khó đọc và các nút trên màn hình sẽ khó bấm.

Bằng cách tăng quy mô tại đó các cửa sổ và các yếu tố hệ điều hành cốt lõi khác xuất hiện, bạn có thể tận dụng mật độ pixel tăng lên mà không mất quá nhiều khả năng sử dụng. Tìm sự cân bằng giữa quy mô và bất động sản màn hình bổ sung là chủ quan mà bạn phải quyết định xem bạn muốn kết thúc quy mô nào.

Tỷ lệ DPI cao trên Windows 10 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Hãy nhận biết các vấn đề mà người khác đang gặp phải khi sử dụng màn hình 4K với Windows để bạn biết những gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu máy Mac, bạn không cần phải lo lắng.

Những điều cần xem xét khi sử dụng 4K

Vì hầu hết các màn hình 4K có kích thước từ 27 inch trở lên, không gian bàn là cần thiết cho bất kỳ ai muốn thực hiện bước nhảy. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đặt phòng trên bàn của mình, thì đừng quên về giá đỡ màn hình. Những thứ này thường chiếm một lượng đáng kể không gian bàn dọc. Nếu bạn không có không gian, bạn có thể muốn sử dụng giá treo VESA thay thế.

Bạn cũng cần phải suy nghĩ về việc liệu máy tính của bạn có thể điều khiển màn hình 4K hay không, đặc biệt là nếu máy tính xách tay. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một GPU kín đáo hơn là tích hợp. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có ý định sử dụng nhiều màn hình, hoặc máy tính xách tay và màn hình ngoài.

Đối với công việc máy tính để bàn nói chung, duyệt web và các tác vụ văn phòng khác, hầu hết các máy tính sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, nếu máy của bạn không đủ mạnh, hãy chuẩn bị sử dụng độ phân giải 4K cho các tác vụ chuyên sâu hơn, như chơi trò chơi hoặc tương tác với các đối tượng 3D trong các ứng dụng như Photoshop.

Bạn cũng nên xem xét mối quan hệ giữa giá cả và chất lượng. Điều đó đúng là các tấm 4K rẻ hơn đáng kể so với trước đây. Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng chú ý giữa 4K giá rẻ và bảng điều khiển có độ phân giải thấp đắt hơn (như 1440p, còn được gọi là 2K).

Ví dụ, đối với một nghệ sĩ đánh giá khả năng tái tạo màu sắc tốt và tỷ lệ tương phản cao, một bảng điều khiển 4K giá rẻ đã thắng vượt trội so với bảng điều khiển 4K phụ có giá khiêm tốn ở những khu vực đó. Màn hình rẻ hơn thường thiếu độ sáng tổng thể, có vấn đề với bóng mờ và độ trễ và cơ hội phát triển (hoặc vận chuyển với) pixel chết cao hơn.

Một câu hỏi khác để xem xét là nếu bạn thực sự sẽ được hưởng lợi từ 4K. Bạn có cần thêm màn hình bất động sản? Nếu vậy, có thể một màn hình thứ hai sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho tiền của bạn. Cũng có những lựa chọn khác, như màn hình chơi game ultrawide, có thể cung cấp một sự gia tăng lớn về năng suất.

Cuối cùng, tốc độ internet của bạn như thế nào? Đối với nhiều người, xem video 4K là một phần chính của trải nghiệm. Ngày nay, việc tìm kiếm nội dung 4K không khó, nhưng việc phát trực tuyến một cách đáng tin cậy có thể là một thách thức nếu internet của bạn không phù hợp với nhiệm vụ. Netflix (và nhiều nhà cung cấp phát trực tuyến khác) đề xuất tốc độ thực tối thiểu 25 MB nếu bạn muốn truyền phát nội dung 4K.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn trả tiền cho tốc độ internet vượt quá 25 MB, bạn vẫn không thể nhận được. Bạn có thể kiểm tra nó để tìm hiểu cách kết nối của bạn được tích hợp nếu bạn có hứng thú với việc truyền phát độ phân giải cực cao.

Bạn có thể coi trọng các tính năng khác hơn

Thật đúng là màn hình 4K rẻ hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng màn hình 4K cũng vậy. Loại bảng điều khiển được sử dụng trong màn hình cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh theo cách lớn. Giá rẻ nhất là các tấm TN, đây là công nghệ LCD lâu đời nhất.

Màn hình 4K giá rẻ cũng sử dụng tấm nền TN. Chúng có góc nhìn kém, tái tạo màu phụ và tỷ lệ tương phản đáng thất vọng, dẫn đến màu đen bị rửa trôi. Trong khi đó, tấm nền IPS cung cấp màu đen và góc nhìn tốt hơn, trong khi VA cung cấp tỷ lệ tái tạo màu sắc và độ tương phản tốt nhất với chi phí độ trễ đầu vào.

Màn hình tốc độ làm mới cao đang ngày càng phổ biến, quá. Những màn hình này mượt mà hơn vì chúng làm mới hình ảnh nhiều lần hơn mỗi giây so với tiêu chuẩn 60 Hz. Một màn hình 144 hoặc 240 Hz cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn mượt mà với chi phí thấp hơn so với nhiều màn hình 4K 60 Hz.

Màn hình giá rẻ thường giảm bớt độ sáng, điều này có thể gây khó chịu nếu văn phòng của bạn đủ ánh sáng. Nếu bạn sẵn sàng chi tiền, bạn có thể có được màn hình 4K với mức độ sáng cao có khả năng phát lại HDR. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy các tính năng này với giá rẻ hơn trên màn hình 1080p hoặc 2K.

Donith viết tắt thẩm mỹ, một trong hai. Các bezels khổng lồ xung quanh mép màn hình có thể làm giảm trải nghiệm của bạn trong khi sử dụng nó. Các bezels mỏng, gần như vô hình, giống như trên màn hình OLED mới nhất, trông mảnh dẻ và tương lai. Theo thời gian, các bezels lớn sẽ biến mất, nhưng chúng tôi không hoàn toàn ở đó mà chỉ nhìn vào iMac 2020.

Điểm mấu chốt là, nếu bạn đang nâng cấp màn hình của mình, bạn có thể muốn chọn một màn hình tuyệt vời mà không cần 4K. Nó không phải là tính năng tất cả, cuối cùng mà mọi người cần.

Cách tốt nhất để tìm hiểu ? Sử dụng

Bạn không biết cách bạn sẽ tương tác với một phần công nghệ cho đến khi bạn dành thời gian để ngồi xuống và sử dụng nó. May mắn thay, có rất nhiều màn hình 4K (và 5K) trong các cửa hàng bán lẻ sẽ cho bạn ý tưởng tốt về lợi ích.

Mẫu máy rõ ràng nhất để kiểm tra là iMac 27 inch với màn hình 5K. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng, quy mô hiển thị tuyệt vời của Apple, là điều làm cho sản phẩm này thực sự tỏa sáng. Windows vẫn có một cách để đi trong bộ phận này.

Nó cũng đáng đọc các đánh giá (của cả nhà phê bình và khách hàng) để xem bất kỳ giao dịch mua tiềm năng nào có thể giữ vững. Một điều thực sự quan trọng cần lưu ý là chính sách của nhà sản xuất trên các pixel chết. Một số yêu cầu số lượng pixel chết tối thiểu trước khi chúng thay thế màn hình của bạn, trong khi một số khác sẽ thay thế bất kỳ mô hình nào có vấn đề.