Một trong những tác động rõ ràng nhất của đại dịch Covid-19 là mức độ phụ thuộc của tất cả chúng ta vào khả năng kết nối, đặc biệt là kết nối không dây. Đối với hầu hết chúng ta, sự kết hợp giữa kết nối băng thông rộng nhanh cùng với mạng không dây Wi-Fi vững chắc trong nhà đã tạo ra sự khác biệt giữa việc có thể làm việc, tham gia lớp học và tận hưởng giải trí trên cơ sở nhất quán, đáng tin cậy hoặc không tồn tại có thể làm như vậy.

Do đó, có nhiều sự chú ý đáng kể hơn về kết nối trong những ngày này, trong tất cả các thiết bị khác nhau của chúng tôi. Tất nhiên, điều đó không làm tổn hại đến việc chúng tôi cũng đang ở thời kỳ khởi đầu của kỷ nguyên kết nối không dây mới, nhờ sự ra mắt gần đây của mạng 5G và sự sẵn có ngày càng tăng của các thiết bị có khả năng 5G giá rẻ. Nhưng, trong khi 5G hiện có thể nhận được sự chú ý của sư tử, đã có một số phát triển cực kỳ quan trọng xảy ra trong thế giới Wi-Fi.

“Tốc độ kết nối Wi-Fi 6E có thể chứng minh là nhanh hơn đáng kể so với tốc độ tốt nhất mà 5G phải cung cấp”

Chỉ sáu tuần trước, FCC đã chấp thuận chính thức cho Wi-Fi để mở rộng phạm vi của nó tới một dải cực lớn của phổ vô tuyến mới trong dải tần 6 GHz tại Mỹ. Cụ thể, chuẩn Wi-Fi 6E mới sẽ có quyền truy cập 1,2 GHz hoặc 1.200 MHz phổ vô tuyến, từ 5,9 GHz đến 7,1 GHz (và kết hợp tất cả các tần số 6 GHz ở giữa, do đó là các tham chiếu 6 GHz). Chỉ cần đặt nó trong viễn cảnh, ngay cả các kết nối rộng nhất cho sóng milimet 5G, loại kết nối 5G nhanh nhất có sẵn, cũng bị giới hạn ở 800 MHz. Nói cách khác, các kết nối Wi-Fi mới có quyền truy cập gần 1,5 lần số lượng tần số để truyền trên các kết nối 5G nhanh nhất.

Về mặt lý thuyết, điều đó có nghĩa là tốc độ kết nối Wi-Fi 6E có thể chứng minh là nhanh hơn đáng kể so với mức tốt nhất mà 5G phải cung cấp. Thêm vào đó, do các định luật cơ bản về vật lý và truyền tín hiệu, vùng phủ sóng Wi-Fi 6E thực sự có thể rộng hơn sóng milimet 5G. Công bằng mà nói, tổng vùng phủ sóng phụ thuộc rất nhiều vào mức năng lượng được sử dụng để truyền Các cấp truyền di động của hồi giáo thường mạnh hơn nhiều lần so với Wi-Fi, nhưng trong các môi trường như tòa nhà văn phòng, trung tâm hội nghị, cũng như trong nhà của chúng tôi, thì không không hợp lý khi hy vọng rằng Wi-Fi 6E sẽ nhanh hơn 5G, giống như Wi-Fi 5 GHz hiện tại (802.11a và các biến thể của nó) thường nhanh hơn tín hiệu 4G LTE.

Một điều rõ ràng quan trọng là tất cả những lợi ích này chỉ mở rộng cho Wi-Fi 6E, chứ không phải Wi-Fi 6, cũng tương đối mới. Đối với Wi-Fi 6, có một số cải tiến về cách mã hóa và truyền tín hiệu, tất cả đều phải giảm tắc nghẽn và giảm yêu cầu năng lượng khi sử dụng Wi-Fi. Tuy nhiên, tất cả những cải tiến đó vẫn sử dụng các dải tần 2,4 và 5 GHz truyền thống mà Wi-Fi đã sử dụng trong 20 năm qua. Bổ sung mới quan trọng cho Wi-Fi 6E là dải tần 6 GHz.

Để hiểu được tất cả những điều này, bạn phải hiểu ít nhất một chút về phổ tần số vô tuyến (dù muốn hay không!). Điểm mấu chốt là, tần số càng cao, khoảng cách mà tín hiệu không dây có thể truyền đi càng ngắn và tần số càng thấp thì nó có thể truyền đi càng xa. Sự tương tự tôi muốn sử dụng là nghĩ đến việc nghe một buổi hòa nhạc từ một sân vận động xa. Nếu bạn đang lái xe tại một địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc trong khi một ban nhạc đang chơi, bạn thường có thể nghe thấy một dải tần số rộng và tốt hơn có thể phát hiện ra những gì được chơi. Tuy nhiên, bạn càng ở xa thì tần số càng cao thì càng khó nghe nghe, tất cả những gì còn lại của LỚP là tiếng ầm ầm tần số thấp, khiến cho việc phát bài hát nào được phát ra rất khó khăn. Tất cả các tín hiệu tần số vô tuyến, bao gồm cả di động và Wi-Fi, tuân theo các quy tắc cơ bản về tần số và khoảng cách.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi cực kỳ quan trọng đối với việc truyền dữ liệu và điều đó có liên quan đến tính khả dụng và độ rộng của các kênh để truyền tín hiệu (và nhận). Nguyên tắc cơ bản là tần số càng thấp, độ rộng kênh càng nhỏ và tần số càng cao thì độ rộng kênh càng rộng. Thông lượng dữ liệu và tốc độ kết nối không dây tổng thể được xác định bởi độ rộng của các kênh này. Đối với 4G và những gì mà Nhóm gọi là 5G băng tần thấp (chẳng hạn như với mạng TG Mobile 600 600 MHz 5G), các kênh đó có thể nhỏ tới 5 MHz hoặc tối đa 20 MHz. Mặt khác, tần số mmWave cho 5G, rộng 100 MHz và theo lý thuyết, có tới tám tần số có sẵn cho tổng băng thông 800 MHz.

Cái hay của Wi-Fi 6E là nó hỗ trợ tới 7 kênh 160 MHz, hoặc tổng băng thông 1.120 MHz. (Như một điểm so sánh, Wi-Fi 5 GHz hỗ trợ tối đa hai kênh 160 MHz và tổng thể 500 MHz, trong khi Wi-Fi 2,4 GHz chỉ hỗ trợ tối đa ba kênh 20 MHz và 70 MHz tổng thể.) Ngoài ra, Wi -Fi 6E có các kênh rộng này với tần số thấp hơn đáng kể so với sử dụng cho sóng milimet (thường là 24 GHz trở lên, mặc dù hầu hết các nhà mạng Mỹ đang sử dụng 39 GHz), điều này giải thích tại sao Wi-Fi 6E có thể có vùng phủ sóng rộng hơn mmWave. Cuối cùng, vì phổ tần 6 GHz sẽ không được sử dụng bởi các thiết bị khác, tốc độ trong thế giới thực sẽ còn tốt hơn nữa. Việc thiếu lưu lượng khác sẽ cho phép độ trễ thấp hơn hoặc độ trễ, thời gian cho các thiết bị trên mạng Wi-Fi 6E.

“Để tận dụng lợi thế của Wi-Fi 6E, bạn cần có cả bộ định tuyến và thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn đó”

Tất nhiên, để tận dụng lợi thế của Wi-Fi 6E, bạn cần có cả bộ định tuyến và thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn đó. Để làm điều đó, bạn cần sử dụng các chip cũng hỗ trợ tiêu chuẩn (cũng như sống ở một quốc gia hỗ trợ dải tần số đầy đủ ngay bây giờ, Hoa Kỳ đang dẫn đầu và là quốc gia duy nhất hỗ trợ toàn bộ phổ tần 1,2 GHz mới ). Broadcom và Intel đều đã công bố hỗ trợ cho Wi-Fi 6E, nhưng công ty duy nhất hiện đang vận chuyển chip cho cả hai loại thiết bị là Qualcomm. Đối với các thiết bị khách như điện thoại thông minh, PC và các thiết bị khác, công ty cung cấp FastConnect 6700 và 6900, trong khi đối với các bộ định tuyến, công ty có một dòng ba băng tần mới (nghĩa là hỗ trợ 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz) các chip, bao gồm cả Network Pro 610, 810, 1210 và 1610, hỗ trợ lần lượt 6, 8, 12 và 16 luồng kết nối Wi-Fi 6E.

Ngoài ra, dòng Network Pro mới hỗ trợ những gì công ty gọi là Kiến trúc người dùng Qualcomm Max và Quản lý lưu lượng nhiều người dùng, cho phép lên tới 2.000 kết nối máy khách đồng thời, nhờ vào OFDMA (Truy cập nhiều phân chia theo tần số trực giao) và MU 8 người dùng -MIMO (Nhiều người dùng nhiều đầu vào, nhiều đầu ra) trên mỗi kênh. Các chip Network Pro tập trung vào bộ định tuyến mới cũng hỗ trợ SON (Mạng tự tổ chức), giúp chúng phù hợp với các phiên bản tương lai của bộ định tuyến lưới Wi-Fi.

Theo một cách nào đó, những lợi ích của Wi-Fi 6E mang đến một thách thức thú vị cho Qualcomm và các công ty khác sản xuất cả chip và thiết bị tập trung vào di động và Wi-Fi 5G. Đối với một số ứng dụng nhất định, các địa điểm công cộng đáng chú ý, các môi trường văn phòng nhất định, v.v., hai công nghệ có khả năng cạnh tranh trực tiếp với nhau, trong trường hợp đó, các công ty thành phần cốt lõi sẽ phải tự bán mình. Do phạm vi kiến trúc mạng không dây ngày càng phức tạp, các yêu cầu bảo mật, mô hình kinh doanh khác nhau, tuy nhiên, sự thật có thể là cả hai công nghệ sẽ cùng tồn tại trong một thời gian tới. Kết quả là, có ý nghĩa kinh doanh tốt hơn để có các dịch vụ hỗ trợ cả hai hơn là chỉ chọn một bên.

Tin vui cho những người ở Mỹ là chúng tôi sắp được tận hưởng một loạt các tùy chọn mạng không dây được cải thiện đáng kể, nhờ cả hai cải tiến Wi-Fi 6E gần đây, cũng như các phiên đấu giá sắp tới cho băng tần giữa ( 3,5 GHz) Phổ 5G. Mặc dù có nhiều thách thức khác mà chúng tôi phải đối mặt, nhưng nó có vẻ là một năm tốt cho mạng không dây.