Khẩu trang phải tuân thủ các yêu cầu y tế để chúng thực sự bảo vệ chống lại coronavirus. Mặt nạ và mũ mà bạn có thể mua trong cửa hàng hoặc trực tuyến online thường không đủ – trong trường hợp xấu nhất, chúng thậm chí có thể góp phần vào sự lây lan của vi-rút, vì chúng được sử dụng không chính xác.

Mặt nạ đáp ứng các tiêu chuẩn y tế, như FFP3 hoặc N95, nhiễm coronavirus từ không khí. Loại mặt nạ này, còn được gọi là mặt nạ bảo vệ hô hấp, che miệng và mũi và phù hợp với khuôn mặt.

Các coronavirus không trôi nổi trong không khí như một số mầm bệnh khác. Nó được chứa trong cái gọi là aerosol. Đây là những giọt siêu nhỏ của chất lỏng cơ thể dưới dạng chất nhầy hoặc nước mũi, được lan truyền trong không khí bởi một người nào đó ho hoặc hắt hơi.

Nếu một mặt nạ bảo vệ hô hấp chất lượng hàng đầu được sử dụng một cách chính xác, nó có thể ngăn chặn virus khí dung xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và lây nhiễm cho ai đó.

Mặt nạ cung cấp một cảm giác an toàn sai lầm

Tuy nhiên, nói chung, mặt nạ miệng và mặt nạ bảo vệ hô hấp – thậm chí có chất lượng hàng đầu – không cung cấp nhiều hơn một cảm giác an toàn sai lầm.

Đầu tiên, coronavirus có thể xâm nhập vào cơ thể theo nhiều cách khác nhau chứ không chỉ qua đường thở. Ví dụ, hãy nghĩ về những bề mặt mà người nhiễm bệnh đã chạm vào và trên đó virus vẫn ở dạng aerosol. Nếu sau đó bạn chạm vào bề mặt, virus sẽ xâm nhập vào tay bạn và vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể bằng cách chạm vào mặt bạn.

Do đó, các cơ quan y tế khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên và thật kỹ bằng xà phòng hoặc gel khử trùng.

Thứ hai, coronavirus có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt. Các tế bào chúng ta tìm thấy ở đây – không giống như tế bào da – tế bào sống. Chúng dễ bị tổn thương và virus có thể xâm nhập chúng với tốc độ cực nhanh. Đó là lý do tại sao nhân viên bệnh viện ở Trung Quốc, ví dụ, cũng có bảo vệ mắt giống như kính lặn.

Ngoài ra, mặt nạ bảo vệ đường hô hấp cũng phải được sử dụng phù hợp để bảo vệ tối ưu. Điều này đã xuất hiện, ví dụ, trong khi dịch SARS, cháu trai của coronavirus, vào năm 2002 và 2003. Nhân viên y tế được bảo vệ theo tất cả các quy định y tế, nhưng vẫn bị nhiễm bệnh.

Điều gì bật ra? Họ đã không được hướng dẫn cách tháo mặt nạ sau khi sử dụng. Họ lấy mặt nạ bằng tay trần, kéo nó ra khỏi mặt và ném nó đi. Kết quả là, các hạt vi rút bám vào bên ngoài mặt nạ đã kết thúc trên tay, sau đó chúng lại tự lây nhiễm trở lại.

Chất lượng là rất quan trọng
Hầu hết các mặt nạ có sẵn trong các cửa hàng và trực tuyến có thể bảo vệ bạn khỏi virus.

Một số mặt nạ không phù hợp với khuôn mặt. Hãy nghĩ về mặt nạ mà bệnh nhân mắc bệnh hô hấp sử dụng trong bệnh viện. Loại mặt nạ này cũng được sử dụng, ví dụ, bởi các nha sĩ và nhằm mục đích chặn các giọt chất lỏng cơ thể lan ra khi thở ra hoặc khi ai đó ho hoặc hắt hơi.

Mặt nạ khác lọc ra các hạt, nhưng chỉ các hạt rất lớn. Các hạt nhỏ xâm nhập dễ dàng. Vào tháng 2 năm 2020, ví dụ, nghiên cứu với kính hiển vi điện tử cho thấy coronavirus có đường kính từ 60 đến 140 nanomet (nm). Một nanomet là một phần tỷ mét. So sánh, một sợi tóc bình thường của con người dày trung bình khoảng 60.000nm, vì vậy không khó để tưởng tượng rằng coronavirus thậm chí có thể lọt qua các lỗ và bộ lọc rất nhỏ.

Tiêu chuẩn châu Âu cho các bộ lọc – FFP – dựa trên khả năng cắm các hạt có đường kính 300 nanomet hoặc lớn hơn.

FFP1 được đảm bảo dừng lại ít nhất 80%.
FFP2 được đảm bảo dừng lại ít nhất 94%.
FFP3 được đảm bảo giữ lại ít nhất 99,95%.
Tiêu chuẩn N95 của Mỹ thực tế giống như tiêu chuẩn FFP3 của châu Âu.

Nhiễm trùng coronavirus không xảy ra qua không khí, mà qua các sol khí lớn hơn rất nhiều so với bản thân virus. Do đó, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh được bảo vệ đầy đủ khi họ đeo mặt nạ FFP3.

Tuy nhiên, mặt nạ không thoải mái và khó thở với chúng. Trong chăm sóc sức khỏe, chúng có thể được đeo đến ba giờ một lần.