Tòa án cho rằng các chứng cứ chưa đầy đủ, thái tử Lee Jae-yong cũng chưa bị buộc tội.

Thái tử Samsung, ông Lee Jae-yong đã thoát khỏi lệnh bắt giữ, sau khi Tòa án Seoul bác bỏ yêu cầu của công tố viên. Các công tố viên đã đệ trình yêu cầu bắt giam ông Lee Jae-yong, để phục vụ quá trình điều tra hành vi gian lận và thao túng thị trường. Trước đó, ông Lee đã phải ngồi tù gần một năm vì hành vi tham ô và hối lộ. 

Tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ “Thái tử” Samsung - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Nikkei, Tòa án Seoul cho biết rằng các công tố viên đã thu thập được một số lượng lớn bằng chứng, nhưng chưa đủ để kết tội và cũng không đưa ra được lý do hợp lệ để bắt giữ ông Lee Jae-yong nhằm phục vụ quá trình điều tra. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Lee vẫn chưa bị buộc tội. 

Các công tố viên vẫn sẽ tiếp tục cuộc điều tra, và có thể xin lệnh bắt giữ ông Lee một lần nữa sau khi có đầy đủ bằng chứng buộc tội. Theo Nikkei, các công tố viên cho rằng quyết định của tòa án là một điều đáng tiếc, tuy nhiên cáo buộc vẫn chưa chấm dứt và cuộc điều tra vẫn sẽ tiếp tục. 

Cáo buộc liên quan tới vụ sáp nhập năm 2015, giữa hai doanh nghiệp của Samsung Group là Cheil Industries và Samsung C&T. Ông Lee được cho là sử dụng thương vụ sáp nhập này như một lỗ hổng để có quyền kiểm soát lớn hơn trong tập đoàn Samsung. Bên cạnh đó, vụ sáp nhập này cũng có những vấn đề không rõ ràng trong kiểm toán. 

Tham khảo: The Verge