Trump cho biết đang hành động để đưa lính Mỹ về nước nhưng cũng cảnh báo nước này có thể tham gia vào các cuộc xung đột quân sự mới. 

“Tôi đang cố thoát khỏi chiến tranh. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể phải tham chiến. Đúng chứ?”, Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 21/10, mô tả các ưu tiên chính sách đối ngoại được cho là có phần “khó hiểu” của ông.

“Chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết. Nếu Iran làm điều gì đó, họ sẽ bị tấn công nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Ý tôi là chúng ta có những thứ mà chúng ta đang nhìn thấy”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm, đề cập tới Iran, quốc gia đang có xung đột ngày càng leo thang với Mỹ.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi chính quyền của ông đang phải đối mặt với căng thẳng khắp khu vực Trung Đông. Trump gần đây đã tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, được Phó Tổng thống Mike Pence đàm phán với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào tuần trước, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công vào lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 21/10. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 21/10. Ảnh: AP.

Trong khi đó quyết định rút quân khỏi Syria của ông chủ Nhà Trắng cũng khiến các nghị sĩ và quan chức Lầu Năm Góc lo ngại về khả năng hồi sinh của phiến quân IS. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết hơn 700 lính Mỹ rút khỏi bắc Syria sẽ chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS.

Mỹ hồi đầu tháng cũng tuyên bố triển khai quân đội tới Arab Saudi với lý do ngăn chặn mối đe dọa từ Iran kể từ khi hai cơ sở lọc dầu của Aramco bị tấn công. Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng từ khi Trump rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện 2015 đồng thời áp đặt chiến dịch “áp lực tối đa” với quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.