Nhà Trắng không công bố lịch trình ngày cuối cùng tại nhiệm của Trump, nhưng ông dự kiến sẽ ra đi theo cách khác biệt những người tiền nhiệm.

Ngày cuối cùng tại nhiệm của các tổng thống Mỹ thường sẽ bao gồm việc ngồi ở hàng ghế đầu dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm và gặp mặt chính thức tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ không đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và thay vào đó dự kiến rời Nhà Trắng vào thời điểm diễn ra lễ tuyên thệ.

Theo các nguồn tin thông thạo vấn đề, vào sáng 20/1, Trump sẽ bay tới căn cứ không quân Andrews, gần thủ đô Washington, bằng trực thăng Marine One. Khoảng 8h, ông sẽ tham dự lễ chia tay tại đây, theo một thư mời mà truyền thông Mỹ có được. Thư mời đề nghị các khách tham dự đeo khẩu trang và cho hay họ có thể đi cùng tối đa 5 người.

Tổng thống Donald Trump lên trực thăng Marine One ở Nhà Trắng để tới bang Texas hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Hơn 200 quân nhân dự kiến có mặt tại lễ tiễn biệt Trump, trong đó sẽ có 21 phát đại bác được bắn, một đội cờ biểu diễn cùng các đơn vị nghi lễ khác. Trump có thể sẽ có bài phát biểu tại buổi lễ. Tuy nhiên, chương trình chính xác của sự kiện này vẫn chưa được quyết định, các quan chức giấu tên cho hay, thêm rằng không rõ sẽ có bao nhiêu người tham dự.

Sau buổi lễ, Trump dự kiến bay về câu lạc bộ Mar-a-Lago ở bang Florida và nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ kết thúc vào 12h01, thời điểm Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Nhà Trắng không công bố lịch trình ngày cuối nhiệm kỳ của Trump mà chỉ cho biết Tổng thống sẽ rời đi lúc 8h sáng tới Palm Beach, Florida, và không đề cập đến lễ chia tay ở căn cứ Andrews.

Trong quyết định phút chót được đưa ra chỉ vài giờ trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ hôm 19/1 nói với mọi người rằng sau nhiều lần cân nhắc, ông quyết định ân xá cho cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon. Các quan chức lưu ý đây vẫn chưa phải quyết định cuối cùng cho đến khi Trump ký vào lệnh ân xá.

Trước đó, theo các nguồn tin, Trump dự kiến tuyên bố ân xá, giảm án cho khoảng 100 người vào ngày tại nhiệm cuối cùng, nhưng có thể không cho bản thân ông.

Kế hoạch hậu Nhà Trắng của Trump hiện chưa rõ, nhưng ông đã nói với các trợ lý rằng mình hy vọng trở thành một động lực cho đảng Cộng hòa trong những năm tới. Ông cũng úp mở ý tưởng tái tranh cử vào năm 2024, nhưng viễn cảnh này có thể bị ngăn chặn nếu ông bị quốc hội luận tội.

Trump dự kiến sống ở Mar-a-Lago bất chấp hàng xóm phản đối vì cho rằng câu lạc bộ này không thể là nơi cư trú và lo ngại về vấn đề giao thông cũng như an ninh.

Các tổng thống trước đây thường tránh xuất hiện trước công chúng sau khi kết thúc nhiệm kỳ để tạo điều kiện cho người kế nhiệm. Những người thân cận dự đoán Trump sẽ không giữ im lặng lâu, nhưng với lệnh cấm của Twitter, ông đã bị cắt đứt một trong những kênh giao tiếp chính trong suốt thời gian tại nhiệm.

Trump dự kiến duy trì một lượng nhân viên nhỏ là các cựu quan chức Nhà Trắng tại Florida và đã bắt đầu bàn bạc với các trợ lý về việc quyên tiền xây thư viện tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo vấn đề.

(Theo Wall Street Journal)