Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là muốn kiểm tra lòng trung thành của các thành viên đảng Cộng hòa trong nỗ lực cuối cùng nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump được cho là đang lên kế hoạch cùng với một nhóm người ủng hộ ông để thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp xác nhận vào ngày 6/1 tới. Đó là một “ván bài” mà ngay cả các lãnh đạo Cộng hòa và những người thân cận với ông Trump đều cho rằng sẽ thất bại.

Việc nhiều thành viên đảng Cộng hòa không còn lựa chọn nào khác ngoài ủng hộ kết quả bầu cử, có thể sẽ kích động những người ủng hộ ông cuồng nhiệt. Điều này sẽ kéo theo rạn nứt giữa hai nhóm ủng hộ ông Trump, trong đó một nhóm ủng hộ ông lật ngược kết quả bằng mọi giá và một nhóm ủng hộ ông nhưng chấp nhận kết quả bầu cử.

“Không có nền tảng cử tri nào nhiệt huyết hơn nền tảng cử tri của Tổng thống Trump. Họ sẽ không quay lưng với ông ấy và sẽ ghi nhớ những người đã không đấu tranh cùng ông ấy, đấu tranh cho những cuộc bầu cử tự do và công bằng”, Lou Barletta, cựu nghị sĩ Cộng hòa và là một trong những đồng minh thân cận của ông Trump ở Pennsylvania, nói.

Những ngày gần đây, ông Trump bắt đầu chỉ trích các thành viên đảng Cộng hòa “yếu đuối” từ chối ủng hộ ông. Ông và các đồng minh thậm chí quay sang chỉ trích những người từng một thời ủng hộ ông nhưng nay phản bác những cáo buộc gian lận bầu cử thiếu bằng chứng thuyết phục mà ông đưa ra, từ Bộ trưởng Tư pháp William Barr đến các thẩm phán Tòa án Tối cao mà ông đã bổ nhiệm. Luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, chỉ trích các đảng viên Cộng hòa không ủng hộ lật ngược kết quả bầu cử là những người “lật lọng và khó hiểu”.

Trong khi đó, ông Trump đã tham gia vào các cuộc họp với các thành viên có quan điểm cứng rắn của đảng Cộng hòa ở Hạ viện, trong đó có nghị sĩ vừa đắc cử Marjorie Taylor Greene, để lập chiến lược cuối cùng thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông cũng trao đổi với những cố vấn không chính thức như cựu cố vấn an ninh Nhà Trắng Michael Flynn, cựu luật sư Sidney Powell – những người đã đưa ra các ý tưởng gây tranh cãi như chính quyền nên tịch thu các máy kiểm phiếu để tìm bằng chứng gian lận bầu cử hay Tổng thống nên huy động quân đội để buộc tiến hành bầu cử lại ở một số bang chiến trường.

Tổng thống Trump không giấu diếm việc duy trì quyền lực chính trị sau khi ông rời nhiệm sở. Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông đã ra mắt một công ty tư vấn nhằm giúp ông Trump duy trì tầm ảnh hưởng của mình với phe Cộng hòa đến năm 2022 hoặc thậm chí xa hơn.

Bất chấp những nỗ lực này của ông Trump, một số đảng viên có quan hệ tốt với ông cho rằng ông có thể là người cuối cùng nhận ra nỗ lực níu kéo quyền lực của ông đã thất bại. Tuy nhiên, việc công khai thách thức kết quả bầu cử có thể giúp trấn an những người ủng hộ ông và mang lại cho đảng Cộng hòa một lối thoát dễ chịu.


Theo Politico