Việc gan bị căng thẳng do tích tụ quá nhiều chất độc và hoạt động quá mức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm.

Gan là cơ quan quan trọng đảm nhận chức năng thải độc của cơ thể. Khi gan bị quá tải, các chất độc, chất thải và ký sinh trùng không được đào thải sẽ tích tụ lại gây nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Do vậy, để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, do quá trình hoạt động liên tục không ngừng nghỉ của gan, cũng như để tăng cường, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả, chúng ta luôn cần “dọn sạch” gan mỗi ngày.

Có nhiều cách giúp gan giải độc. Trong đó, bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên tốt cho gan là một cách đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao.

5 loại thực phẩm sau đây nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp làm sạch và bảo vệ lá gan:

1. Nước chanh

Tác dụng làm sạch tự nhiên của chanh có khả năng trẻ hóa gan. Uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng, giúp đào thải độc tố ra ngoài một cách tự nhiên, dễ dàng. Axit có trong chanh đánh thức các dây thần kinh trong gan và hệ tiêu hóa thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động ruột tối ưu.

2. Táo

Táo là một trong những thực phẩm giải độc hàng đầu vì chứa nhiều chất xơ, vitamin khoáng chất, phytochemical, flavonoid và terpenoit. Đặc biệt, pectin có trong táo là chất xơ có khả năng cao trong loại bỏ độc tố có trong máu.

3. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có khả năng chống viêm cao, nhất là với các vấn đề viêm mãn tính. Nghệ có hiệu quả trong ngăn ngừa nhiễm trùng do virus.

4. Củ cải đường

Củ cải đường, nhất là loại củ màu đỏ sẫm, là một siêu thực phẩm có giá trị trong làm sạch gan. Củ cải đường chứa nhiều flavonoid thực vật, beta-carotene, sắt, folate, phốt pho, vitamin C, đồng, kali, mangan, vừa hỗ trợ gan giải độc, vừa tăng cường sức khỏe.

Có thể thêm củ cải đường vào các món salad hoặc chế biến thành các món sinh tố bổ dưỡng để kích thích khả năng hấp thụ của cơ thể.

5. Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh có vị hăng có khả năng kích hoạt các enzyme tăng cường chức năng gan. Tỏi cho phép sản xuất enzyme kích thích tính năng làm sạch tự nhiên của cơ thể. Đây cũng là nguồn cung cấp selen và allicin – hai tác nhân có khả năng bảo vệ chức năng gan tuyệt vời.

Theo HealthCareatHOME