Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các bài tập mũi hoặc “yoga mũi” có thể định hình lại mũi của bạn.

Cách phổ biến nhất để có chiếc mũi thon gọn, cao đẹp hơn là phẫu thuật nâng mũi , thường được gọi là “sửa mũi”. Nâng mũi thường là một phẫu thuật thẩm mỹ dành cho những người không hài lòng với diện mạo của chiếc mũi của mình. Phẫu thuật cũng được sử dụng để: Sửa chữa chấn thương mũi, sửa khuyết tật bẩm sinh, thậm chí còn cải thiện các vấn đề về hô hấpPhẫu thuật có thể thay đổi kích thước, hình dạng hoặc tỷ lệ mũi của bạn.

Gần đây, nhiều trang web đã quảng cáo các bài tập mũi như một giải pháp thay thế hiệu quả cho phẫu thuật. Mặc dù họ khẳng định những bài tập này có thể giúp định hình và làm sắc nét mũi của bạn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy những bài tập này có hiệu quả.

Tập “yoga mũi” có giúp mũi bạn cao đẹp hơn?

Hãy xem khoa học nói gì về các bài tập mũi?

Các bài tập mũi có hiệu quả không?

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các bài tập mũi hoặc “yoga mũi” có thể định hình lại mũi của bạn.

Một ví dụ về bài tập mũi đang được quảng cáo trên nhiều trang web là véo mũi trong khi làm phồng lỗ mũi hoặc vuốt sống mũi.

Lý do bởi hình dạng của gốc mũi được xác định chủ yếu bởi hình dạng của xương. Đầu mũi của bạn được tạo hình chủ yếu bằng sụn mềm tạo độ dẻo dai cho nó.

Không có bằng chứng nào cho thấy các bài tập mũi có thể ảnh hưởng đáng kể đến hình dạng của một trong hai mô này.

Các bài tập về mũi giúp hoạt động các cơ nhỏ xung quanh mũi mà bạn sử dụng để biểu hiện trên khuôn mặt. Những cơ này không đóng vai trò quan trọng trong hình dạng mũi của bạn.

Bạn có thể làm nhỏ mũi bằng kem đánh răng không?

Một số trang web còn lan truyền một tin đồn rằng bôi kem đánh răng có thể làm cho mũi của bạn nhỏ hơn.

Một lần nữa khoa học khẳng định hình dạng mũi của bạn chủ yếu được quyết định bởi hình dạng của xương và sụn. Kem đánh răng sẽ không ảnh hưởng đến kích thước của một trong hai loại mô này.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp điều trị tại nhà khác bao gồm các thành phần như giấm táo, gừng hoặc tỏi sẽ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kích thước hoặc hình dạng mũi của bạn.

Cách tạo hình lại mũi tự nhiên

Hai phương pháp sau đây có thể giúp bạn thay đổi diện mạo của chiếc mũi mà không cần phẫu thuật:

Tạo đường viền nhờ trang điểm

Trang điểm sẽ không thay đổi kích thước mũi của bạn nhưng nó có thể giúp thay đổi diện mạo. Có rất nhiều hướng dẫn chỉ cách để bạn tạo đường nét sắc sảo cho chiếc mũi.

Dưới đây là các bước cơ bản để tạo đường nét cho mũi của bạn:

Viền hai bên mũi của bạn bằng cách sử dụng bronzer tối hơn da của bạn hai tông màu.

Đánh sáng sống mũi của bạn bằng cách sử dụng phấn highlighter mờ.  Bạn có thể thao tác tạo bóng và vùng sáng bằng chổi chuyên dụng.

Chất Dermal nâng mũi không cần phẫu thuật

Một nâng mũi không phẫu thuật là một thủ tục trong đó một phụ da được tiêm dưới da của bạn để thay đổi hình dạng của mũi.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm một chất làm đầy da dạng gel vào bên dưới da của bạn. Họ có thể sử dụng chất làm đầy có axit hyaluronic (như Juvederm) hoặc canxi hydroxylapatite (như Radiesse), hoặc một số những chất khác.

Thủ tục để tiêm chất làm đầy có thể mất chưa đến 15 phút, ít đau đớn và nhiều người trở lại làm việc vào ngày sau phẫu thuật.

Kết quả của nâng mũi không phẫu thuật không ấn tượng như các thủ thuật truyền thống, nhưng phương pháp này có thể giúp làm phẳng các vết sưng và làm cho mũi của bạn trông thon hơn hoặc thẳng hơn.

Nâng mũi không phẫu thuật mang lại một số ưu điểm so với phẫu thuật mũi truyền thống:

Không có thuốc mê hoặc nẹp.

Thời gian phục hồi nhanh chóng.

Bạn sẽ không bị sưng hoặc bầm tím.

Rẻ hơn nhiều so với nâng mũi bằng vật liệu độn.

Quy trình này không phải là vĩnh viễn, nhưng kết quả có thể kéo dài đến khoảng 6 tháng.

Các lựa chọn phẫu thuật sau đây có thể giúp định hình lại mũi của bạn.

Nâng mũi

Phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất để thay đổi hình dạng mũi của bạn là nâng mũi. Phẫu thuật này có thể: định hình lại lỗ mũi của bạn, làm thẳng mũi của bạn, định hình lại mũi của bạn…

Nâng mũi hở

Nâng mũi mở thường được thực hiện để định hình lại toàn bộ cấu trúc mũi, vì thế nó còn gọi là nâng mũi cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Trong loại phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trên mảnh da giữa hai lỗ mũi để tiếp cận bên trong mũi của bạn.

Phẫu thuật này có khả năng để lại một vết sẹo có thể thấy bằng mắt thường nếu để ý kỹ. Tuy nhiên, hầu hết những người trải qua cuộc phẫu thuật này cho biết vết sẹo của họ không thể nhìn thấy hoặc hầu như không nhìn thấy.

Nâng mũi kín

Nâng mũi kín thường được áp dụng cho các thủ thuật nhỏ. Vết rạch được thực hiện bên trong mũi của bạn để tránh sẹo.

Septoplasty

Septoplasty là một phẫu thuật mà kéo thẳng xương và sụn giữa lỗ mũi của bạn. Phần này của mũi được gọi là vách ngăn. Khi vách ngăn của bạn bị vẹo, nó được gọi là vách ngăn lệch .