Trong năm 2020 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự ra mắt của nhiều mẫu laptop với rất nhiều sự thay đổi. Sang năm sau dự kiến sẽ có rất nhiều thứ thay đổi nữa và bất ngờ xảy ra, cùng điểm và dự đoán xem sang năm thị trường laptop sẽ có gì thú vị anh em nha.

Với sự kiện Apple ra mắt các thiết bị chạy Apple M1, một con SoC được Apple thiết kế dựa trên kiến trúc ARM, dường như đã chính thức mở màn cho cuộc chiến giữa x86 và ARM. Kiến trúc x86 đã thống trị thị trường laptop cả hai thập kỉ nay và gần như là cuộc chiến của riêng Intel và AMD. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Apple M1 và Qualcomm SQ1/SQ2 được tích hợp trên những chiếc Surface của Microsoft đã làm cán cân dần thay đổi. ARM bây giờ như một luồng gió mới và một chiến binh mới xuất hiện, đe doạ sự thống trị của x86. Điểm mạnh nhất của các SoC dựa trên kiến trúc của ARM bây giờ đó là thời lượng pin và AI tích hợp. giống như Snapdragon 8cx hay Apple M1, nó đều được tích hợp vi xử lý chuyên dụng cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, SoC nó cũng có lợi thế về tiến trình nhỏ hơn, hiệu năng/watt hay luồng dữ liệu gửi nhận giữa các thành phần cũng ngắn hơn và nhanh hơn, từ đó hiệu năng tổng thể sẽ nhanh hơn.

Năm 2020 chúng ta đã có Lenovo ThinkPad X1 Fold, Dell Ori và Microsoft Surface Neo hay Asus Zephyrus Duo là những thiết bị đầu tiên có màn hình gập, hoặc là hai màn hình xuất hiện. Đây dự kiến sẽ là xu hướng tiếp theo dành cho thị trường laptop năm sau, mặc dù để laptop màn hình gập phổ biến còn cần nhiều thời gian và công sức tối ưu phần mềm cũng như giá cả nữa. Nhưng việc Microsoft đã ra mắt thiết bị và một phiên bản Windows 10 được tối ưu riêng cho các thiết bị laptop này sẽ là tiền đề để nó phát triển và đẩy mạnh trong năm sau.

Màn hình gập đã dần dần xuất hiện nhiều trên điện thoại thì máy tính màn hình gập hoặc hai màn hình cũng không có gì là quá lạ, các hãng đang dần sáng tạo nhiều hơn để thử nghiệm các thiết kế mới, mang tính đột phá và thoát khỏi các thiết kế truyền thống cũ.

5G là điều chắc chắn sẽ đến trong năm sau, chẳng riêng gì điện thoại mà cả thị trường laptop đã có những bước đầu tiên để mang 5G lên laptop. Lenovo Flex 5G, Samsung Galaxy Book S vân vân…Chưa kể, Apple cũng đang có thông tin rục rịch thiết kế modem 5G riêng cho mình, không loại trừ khả năng sẽ mang lên những dòng MacBook. Chúng ta không thể dự đoán chính xác khi nào nhưng 5G trên laptop đã và sẽ phát triển mạnh trong tương lai, đặc biệt là sự xuất hiện của ARM không chỉ của Apple mà cả Qualcomm nữa. Thậm chí, Qualcomm đã đem những chiếc laptop có 5G về Việt Nam để ra mắt và trình diễn luôn rồi.

Qualcomm thì đã có modem 5G rồi, cộng thêm con Snapdragon 8cx chuyên dành cho các laptop chạy ARM. Apple thì cũng có SoC M1 của riêng mình, mua lại mảng 5G của Intel để sự nghiên cứu modem 5G của riêng mình. Nếu thị trường laptop ARM phát triển mạnh, 5G cũng sẽ từ đó mà trở thành xu hướng mới.

MSI đã ra mắt Creator 17, mẫu laptop đầu tiên trên thế giới có màn hình mini-LED. Tính đến thời điểm hiện tại cũng chỉ mới có MSI làm laptop màn hình mini-LED mà thôi, tuy nhiên, mini-LED có rất nhiều đất để “trình diễn” vì tiềm năng của nó là rất lớn. Những lợi ích của mini-LED có thể kể đến như màn hình sẽ có độ tương phản tốt hơn, màu đen sâu hơn là LCD hiện tại (tiệm cận với OLED) và tiết kiệm điện năng hơn. Mini-LED cũng có thể cho một thiết kế đẹp hơn, sexy hơn.

Ngoài ra, chúng ta nghe nhiều tin đồn về việc sang năm, Apple sẽ thay đổi thiết kế của những chiếc MacBook và màn hình mini-LED cũng nằm trong số đó. Apple hiện tại chắc là nhà sản xuất duy nhất có thể thúc đẩy màn hình mini-LED mà thôi, nên sẽ không có gì lạ nếu như Apple ra mắt những chiếc MacBook và các nhà sản xuất khác làm theo. Nếu phổ cập được mini-LED thì người dùng sẽ là người có lợi nhất.

Đây là điều vẫn xảy ra trong 2-3 năm trở lại đây. Như anh em thấy kể từ năm 2018, thị trường laptop đã thay đổi đáng kể. Ngày trước laptop trong tầm giá dưới 20 triệu chúng ta chỉ có tấm nền TN, RAM 4GB hay chỉ dùng ổ HDD, thiết kế thì trông rất chán và hầu hết đều bằng nhựa. Bây giờ từ 17 triệu đến dưới 20 triệu anh em đã có màn hình IPS Full HD, SSD tận 512GB hay CPU 4-6 nhân…Thế giới đã thay đổi qua thời gian khi các linh kiện ngày càng rẻ, chưa kể sự xuất hiện trở lại của AMD với thế hệ Ryzen đã làm cho những hãng buộc phải cạnh tranh với nhau để giành lấy khách hàng cho mình.

Về các kết nối cũng vậy, Thunderbolt 4 đã được Intel cấp phép và tích hợp thẳng vào CPU để các hãng có thể trang bị cho nhiều laptop hơn. Thunderbolt đã chứng tỏ được ưu thế của mình và là chuẩn kết nối có tốc độ nhanh nhất hiện tại. USB4 thì cũng từ đó được hưởng lợi và cũng cho tốc độ nhanh hơn. Việc các hãng mang Thunderbolt xuống các dòng máy giá phải chăng sẽ càng làm cho thị trường thêm hấp dẫn.

Anh em thì sao, anh em hóng gì ở thị trường laptop năm 2021, bình luận dưới trao đổi vui vẻ nhé anh em 😁.