Một số nguyên tắc cơ bản trước khi tập

• Tuyệt đối không uống rượu, bia: Bởi khi uống rượu, bia tim đập nhanh làm các mạch máu giãn nở nhiều hơn mức bình thường, thành mạch máu trở nên mỏng hơn nên khi có các vận động mạnh sẽ dễ làm đứt các mạch máu.

• Không nên ăn no: Khi bao tử đầy thức ăn, máu sẽ di chuyển tới các cơ quan tiêu hóa để trợ lực. Do đó, nếu luyện tập khi đang no, máu sẽ chuyển từ các cơ quan tiêu hóa sang những cơ bắp đang luyện tập gây cản trở cho việc tiêu hóa. Tốt nhất, bạn chỉ nên luyện tập sau khi ăn hai giờ.

• Làm nóng bằng khởi động: Ban đầu mới tập, do các bó cơ vốn dĩ ít vận động lại phải căng ra để đẩy, do đó để hạn chế đau cơ, trước khi tập nên thực hiện một vài động tác khởi động nhẹ nhàng.

Trong khi tập: Ngoài việc tuân thủ các bài tập theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên, người tập thể hình cần tập trung, hít thở thật sâu, đều đặn. Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp tập là 1-2 phút. Khi tập ngoài trời nên mặc áo để giữ ấm cơ thể. Không uống quá nhiều nước vì sẽ làm cơ thể dễ trở nên mệt mỏi.

Sau khi tập: Hít thở đều cho lại sức. Tuyệt đối không được tắm ngay. Nghỉ ngơi, lau mồ hôi cho khô rồi nửa giờ sau mới tắm. Dùng chanh muối, nước cam, sữa đậu nành giải khát để bù lại lượng muối đã mất khi luyện tập.

Về trang phục: Nên mang giày thể thao, mặc đồ thun thoải mái và có khả năng thấm hút mồ hôi. Nếu cần thì trang bị thêm một khăn bông để lau mồ hôi cũng như để lót lưng hay ngực khi tập, hạn chế mồ hôi dính ra các dụng cụ tập luyện, đảm bảo vệ sinh chung của phòng tập.

Tránh lệch vai: Riêng những người tự mua dụng cụ tập luyện tại nhà nhớ thường xuyên kiểm tra dụng cụ tập, tuyệt đối không được để nghiêng, vì nếu kê nghiêng khi tập thường xuyên sẽ dẫn đến lệch vai. Tạ tập phải đạt tiêu chuẩn về trọng lượng, phải cân đối hai tay, hai chân để tránh lệch vai, lệch tay…

Chế độ ăn uống: Ưu tiên những thực phẩm có nhiều chất xơ (các loại rau củ quả) và nhiều protein vì đây là những yếu tố cần thiết để phát triển cơ bắp, đồng thời hạn chế những đồ ăn có nhiều chất béo.

Đối với trường hợp bị mắc các chứng bệnh huyết áp cao, tim mạch, hen suyễn, người lớn tuổi… phải tập theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và huấn luyện viên. Bạn nên tập thật nhẹ nhàng để phù hợp với nhịp đập của tim.