Today we’re checking out Intel’s new enthusiast and gaming flagship CPU, the Core i9-10900K. Not to be confused with the Core i9-10900X which is a pointless 10-core Cascade Lake-X part for the LGA2066 socket, the 10900K is a much more interesting product using the brand new Z490 chipset featuring LGA1200 socket support and a lower price to boot.

Core i9-10900K là bộ xử lý 10 lõi, 20 luồng, có tần số cơ bản 3,7 GHz và turbo đơn lõi 5,3 GHz sử dụng Tăng tốc độ tốc độ mới của Intel. Khi so sánh với người tiền nhiệm của nó, 9900K, kích thước bộ đệm L3 đã tăng từ 16 MB lên 20 MB và TDP đã tăng từ 95w lên đến 125w. Cũng giống như 9900K, 10900K có cùng MSRP 488 đô la, mặc dù có một số vấn đề với điều này và chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề này cho đến cuối bài đánh giá, vì bây giờ chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được điểm chuẩn như càng nhanh càng tốt

Để thử nghiệm bộ xử lý Ryzen, chúng tôi đã sử dụng bo mạch chủ Gigabyte X570 Aorus Master, trong khi bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 và 9 đã được thử nghiệm trên Gigabyte Z390 Aorus Ultra và bộ xử lý Core thế hệ thứ 10 mới trên Asus ROG Maximus XII Extreme. Tất cả các cấu hình đã được thử nghiệm với RTX 2080 Ti, bộ nhớ DDR4-3200 CL14 32GB và bộ làm mát chất lỏng đa năng Corsair Hydro H150i Pro 360mm.

Chúng tôi đã thử nghiệm 10900K trong hai cấu hình: một là cấu hình chứng khoán với cấu hình XMP được tải, xem cài đặt tăng cường đa lõi theo mặc định bị tắt. Kết quả thứ hai được gắn nhãn “MCE” có tính năng tăng cường đa lõi, đây thực chất là một cấu hình được ép xung, như cho phép PBO trên bộ xử lý AMD Ryzen chẳng hạn.

Trong khi thử nghiệm trên Asus ROG Maximus XII Extreme và MCE được bật, bo mạch vẫn duy trì tần số xung nhịp toàn lõi là 4,9 GHz, nhưng với MCE đã vô hiệu hóa tần số giảm xuống thấp tới 4,3 GHz. Intel quảng cáo lên đến turbo 4,9 GHz toàn lõi tùy thuộc vào khối lượng công việc và thời lượng, vì vậy có vẻ như Asus đang tuân thủ thông số kỹ thuật đó.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành tất cả các thử nghiệm, chúng tôi bắt đầu loay hoay với các bo mạch chủ khác từ các nhà sản xuất khác và tìm thấy hành vi tăng cường khác nhau. Sử dụng MSI Z490 Tomahawk, bo mạch theo mặc định chạy tất cả các lõi ở tốc độ 4,9 GHz, bất kể thời lượng và với phiên bản MCE MSI MSI được kích hoạt mà họ gọi là Turbo Turbo Turbo tăng cường, tần số lõi 10900K 5 là 5,1 GHz. Về cơ bản MSI đang cho phép Tomahawk chạy ở trạng thái năng lượng tối đa vô thời hạn, trong khi Asus đang theo thông số kỹ thuật của Intel và sau một thời gian ngắn sẽ giảm tần số.

Điều này có nghĩa là các kết quả MCE được hiển thị trong bài đánh giá này sẽ rất giống với những gì bạn sẽ thấy ngoài hộp với Tomahawk và một số bo mạch chủ khác. Chúng tôi chỉ đơn giản muốn chỉ ra rằng bạn có thể sẽ thấy một số phương sai trong kết quả từ đánh giá này đến đánh giá tiếp theo, với mỗi nhà sản xuất bảng diễn giải thông số kỹ thuật của Intel theo cách riêng của họ. Chúng tôi cũng đã đi cùng với bo mạch chủ Asus cho tất cả các thử nghiệm của mình vì nó được Intel cung cấp cho đánh giá này. Với tất cả những điều đó, hãy để cho kết quả.