Bỏ bữa, buộc tóc quá chặt, chải đầu khi tóc ướt… sẽ khiến bạn rụng cả trăm sợi tóc mỗi ngày.

Mỗi ngày, chúng ta rụng khoảng 50-100 sợi tóc. Nhưng nếu số lượng tóc rụng nhiều hơn thế, bạn hãy xem xét lại lối sống hàng ngày để có sự điều chỉnh thích hợp.

Dưới đây là các thói quen xấu khiến mái tóc của bạn ngày càng mỏng:

Bỏ bữa

Ảnh minh họa: Southbeachdiet

Khi bạn không nạp đủ calorie, cơ thể sẽ chuyển hướng tất cả năng lượng đến các chức năng thiết yếu như tim và não, bỏ qua tóc và da đầu.

Ăn kiêng có thể là một cú sốc đối với nội tiết tố của bạn và thường dẫn đến tóc mỏng và rụng, trong khi tóc mới không mọc để thay thế. Một trong những biểu hiện của chứng chán ăn là rụng tóc.

Bởi vậy, bạn hãy áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều protein và chất béo tốt. Tóc chủ yếu được cấu tạo từ protein và có xu hướng bị gãy nếu bạn không cung cấp đủ chất cần thiết. 

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều

Khi bạn ra ngoài, các tia cực tím của mặt trời bắt đầu ăn mòn độ đàn hồi và giảm độ chắc khỏe của tóc. Tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể làm khô tóc và da đầu, tổn thương lớp biểu bì và sợi tóc, dẫn đến tóc dễ gãy rụng. 

Buộc tóc quá chặt

Tết tóc, búi hoặc buộc tóc đuôi ngựa khiến các nang tóc gần gốc bị căng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, buộc tóc có thể dẫn đến chứng rụng tóc do lực kéo.

Bởi vậy, hãy xõa tóc nhiều hết mức có thể, đặc biệt là khi ngủ, vì khi bạn lăn lộn trên gối có thể khiến tóc gãy nhiều hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng dây buộc tóc mềm mại.

Không gội đầu thường xuyên

Sự tích tụ của bụi bẩn, sản phẩm thừa và dầu trên da đầu có thể làm tắc nghẽn nang tóc, khiến tóc khó phát triển. Nếu không được điều trị, điều này thường dẫn đến tóc mỏng và rụng.


Bởi vậy, bạn hãy thường xuyên gội đầu, số lần tùy thuộc vào loại tóc. Bạn để ý lựa chọn loại dầu gội không làm khô da đầu.

Không cắt tỉa tóc thường xuyên

Việc cắt tỉa tóc có thể hỗ trợ quá trình phát triển của tóc. Thói quen này sẽ giúp loại bỏ các phần tóc khô, dễ gãy và chẻ ngọn. Nghe có vẻ trái ngược, nhưng nếu bạn muốn nuôi một mái tóc dài, hãy cắt tóc thường xuyên (3 tháng một lần).

Tắm nước nóng

Nước nóng làm mất nước của sợi tóc khiến tóc khô, dễ gãy và rụng. Kết hợp với dầu gội đã loại bỏ lớp dầu bảo vệ tóc của bạn, nước nóng buộc các lỗ chân lông trên da đầu của bạn phải hoạt động quá mức để sản xuất dầu. Điều này có thể làm tổn thương chân tóc và dẫn đến rụng thêm.

Gãi đầu nhiều

Cảm giác ngứa trên da đầu có thể là kết quả của nhiễm trùng nấm, dị ứng hoặc viêm – tất cả đều có hại cho tóc và dẫn đến mỏng tóc. Nhưng khi gãi nhiều hơn, bạn đang làm hỏng các nang tóc của mình và làm tóc rụng. 

Bạn nên chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn, bổ sung protein, vitamin A, D, và E. Ban hãy giảm ngứa bằng cách massage da đầu thay vì gãi; sử dụng dầu gội có chứa selen, kẽm và các đặc tính chống nấm khác.

Chải đầu khi tóc ướt

Các sợi tóc của chúng ta yếu nhất khi bị ướt. Nhưng nhiều người có thói quen chải đầu khi vừa gội xong rồi lau bằng khăn thô ráp. Không có gì ngạc nhiên khi họ để lại nhiều tóc rụng trên sàn nhà tắm.