SSD dung lượng 6TB đầu tiên trên thế giới

SSD dung lượng 6TB đầu tiên trên thế giới

by -
0 52429

Bên cạnh ổ SSD dung lượng lớn nhất thế giới, nhà sản xuất Fixstars thậm chí còn hứa hẹn sẽ giới thiệu thêm cả phiên bản dung lượng 8TB và 10TB, nâng cao khả năng lưu trữ cho người dùng.

Đáp ứng nhu cầu lưu trữ ngày càng cao hiện nay, các nhà sản xuất vẫn liên tục tìm cách nâng cao hiệu suất cũng như không gian lưu trữ lên các ổ cứng SSD hay HDD. Hầu hết các ổ cứng thể rắn (SSD) hiện nay trên thị trường có dung lượng vào khoảng 2TB, một con số không hề nhỏ nhưng trong nhiều trường hợp, nó vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người dùng, buộc họ phải trang bị thêm các ổ cứng gắn thêm hoặc ổ cứng di động.

Liên minh Toshiba và SanDisk, hay Intel và Micron công bố họ đã phát triển được những công nghệ sản xuất mới giúp nâng cao năng lực lưu trữ của SSD có thể lên 10TB, trong một không gian ổ cứng 2,5mm thông thường. Tuy vậy những ổ cứng này phải đến năm 2016 mới có thể trình làng.

Trong khi đó, Fixstars mới đây đã công bố họ sản xuất thành công ổ SSD dung lượng 6TB, dự kiến bán ra vào tháng Bảy này. Các phiên bản 8TB và 10TB cũng sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Nhà sản xuất Nhât Bản này cho biết, họ đang lên kế hoạch bán ra 3 loại ổ SSD 2,5-inch là 1000M, 3000M và 6000M. 2 model 1000M và 3000M có dung lượng lần lượt là 1TB và 3TB, sử dụng bộ nhớ flash 19nm và tốc độ đạt 6Gbps.

Trong khi đó, model 6000M sẽ sử dụng bộ nhớ flash 15nm, dung lượng lưu trữ 6TB, cho tốc độ đọc/ghi dữ liệu là 540MB/s và 520MB/s.

Fixstars hiện chưa công bố giá cho phiên bản 3TB và 6TB, còn mức giá cho bản dung lượng 1TB là 820USD (khoảng 17 triệu đồng), đắt hơn nhiều lần các phương thức lưu trữ truyền thống.

Hãng không công bố giá cho 2 phiên bản bộ nhớ 3TB và 6TB, tuy nhiên chúng được cho là sẽ hướng tới đối tượng doanh nghiệp hay các trung tâm dữ liệu. Đây cũng là đối tượng chính mà Fixstars nhắm đến trong thời gian gần đây.