Smarthome sẽ thực sự bùng nổ trong năm 2016?

Smarthome sẽ thực sự bùng nổ trong năm 2016?

by -
0 1306

Smarthome là sản phẩm thông minh toàn diện mang đến một cuộc sống tiện lợi hơn. Chúng ta có thể làm việc nhà, giặt giũ, bật đèn, khóa cửa…chỉ thông qua một cử chỉ hay những thao tác trên thiết bị thông minh đi kèm, thậm chí là smartphone, smartTV hay máy tính bảng.

Sự bùng nổ smarthome đã được dự đoán trước, song, điều mà người dùng quan tâm nhất hiện tại là giá thành, tiện ích, sự hoàn hảo đều chưa được đáp ứng. Tất cả mới dừng lại ở mức tự động, chứ chưa thực sự thông minh. Đồng thời, việc triển khai rộng rãi là điều hết sức khó khăn. Đặc biệt là khi các ông lớn vẫn đang tự mình nghiên cứu phát triển một hệ thống riêng cho bản thân mình, nếu chung tay phát triển nền tảng chung, câu chuyện có lẽ sẽ khác, nhanh hơn, thông minh hơn.

Dẫu vậy, tại CES 2016, chứng kiến sự đa dạng về thiết bị, sự kết hợp giữa các nền tảng di động và Internet of Things trong tương lai. Rất hoàn hảo, chi ít là đến thời điểm này.

Những sản phẩm gia dụng thông minh có mặt tại CES 2016

CES 2016 là nơi bắt đầu cho xu hướng phát triển của ngành công nghiệp trong suốt một năm sau đó. Việc đưa ra các dòng thiết bị gia dụng thông minh là điều hoàn toàn dễ hiểu và mỗi năm, chúng lại được khai thác một cách hoàn hảo hơn. TV, tủ lạnh, đèn, khóa, bếp đều được thông minh hóa thông qua thiết bị đi kèm. Người dùng chỉ cần một nút bấm, một đường truyền mạng cùng khả năng kết nối, tương thích đã làm chủ hoàn toàn căn nhà của mình. Dưới đây là những sản phẩm nổi bật nhất.

Tủ lạnh thông minh    

Samsung đã đem đến một chiếc tủ lạnh thông minh có màn hình 21.5 inch Full HD kết hợp với hệ thống âm thanh và dựa trên nền tảng SmartThings của công ty.

Ngoài ra, bạn có thể xem công thức nấu ăn trên màn hình, hoặc với camera bên trong bạn không phải mở tủ lạnh cũng biết có thực phẩm gì. Và đó là sản phẩm cho công nghệ tương lai kết nối tương lai (IoT).

Hệ thống sưởi ấm thông minh

Tado sau khi kết hợp với AT&T và O2 đã giới thiệu hệ thống sưởi ấm thông minh với tính năng tự động bật khi bạn đang trên đường về nhà nhờ vào khả năng kết nối thông qua vị trí của bạn dựa trên điện thoại mà bạn mang theo. Ngoài ra, sản phẩm hỗ trợ bật đèn, tắt báo thức, hay kết nối thang máy sẵn sàng khi bạn chuẩn bị bước vào.

Thiết bị nhà bếp thông minh

Ngoài tủ lạnh thông minh ra, thì có một loạt các sản phẩm khác được mang đến CES , bao gồm các thiết bị như thông báo đường, sữa hay muối sắp hết và bạn cần có kế hoạch mua bổ sung hoặc giám sát căn bếp nhà bạn nếu tủ lạnh đang mở hay lò nướng đã sẵn sàng.

Thiết bị giám sát thông minh

Netatmo giới thiệu sản phẩm camera thông minh cho phép thông báo khi có người, động vật hay thậm chí một chiếc xe đã đi vào khu vực trọng điểm, định sẵn của thiết bị.

Sản phẩm sử dụng công nghệ Smart-Sign cho phép phân biệt giữa người, động vật và xe cộ. Ngoài ra, vào ban đêm thì thiết bị cũng có hồng ngoại giúp ngăn chặn xâm nhập và khả năng quay video Full HD với chất lượng âm thanh tốt.

Robot hút bụi kiêm giám sát

LG đã giới thiệu sản phẩm Robot hút bụi của mình như cho phép kết nối sản phẩm với điện thoại, giúp bạn có thể điều khiển cho robot tập trung vào 1 vùng nhất định. Ngoài ra, robot này cũng có khả năng giám sát an ninh như phát hiện chuyển động lập tức sẽ gửi về điện thoại thông minh của bạn.

Đó chỉ là những sản phẩm tiêu điểm, các thương hiệu vẫn còn những con bài tủ chưa thực sự được tung ra và vẫn còn nằm trong diện nghiên cứu. Tuy nhiên, những dấu hiệu dưới đây cho thấy một năm 2016, sẵn sàng bùng nổ về ngành smarthome.

Năm 2016: Smarthome sẽ thực sự bùng nổ?

Câu trả lời dường như vẫn còn nằm đâu đó trong tương lai xa, các chuyên gia cho rằng, hiện tại, smarthome vẫn đang nằm trong diện “trình diễn” chứ chưa thực sự thuyết phục. Tuy nhiên, nếu vẫn chỉ giới thiệu tại các triển lãm như hiện nay, không đưa vào triển khai trong thực tế, liệu smarthome có chứng minh được lợi ích mà mình mang lại?. Điều này phụ thuộc vào các hãng sản xuất, họ có trong mình những công nghệ tiên tiến nhưng cần một thiết bị phổ biến nào đó để triển khai và dường như, điều này đã có hồi đáp tích cực.

Đó chính là việc Samsung và Apple – hai thương hiệu điện thoại và máy tính bảng hàng đầu thế giới tham gia mảng thị trường này. Chắc chắn, để chiếm lĩnh thị phần, hai Gã khổng lồ này sẽ sớm đưa ra tiêu chuẩn chung cho các thiết bị “nhà thông minh” kết hợp với iPad, iPhone, Samsung Galaxy hay máy tính bảng Tab S series. Đúng như những gì đề cập ở trên, thế giới cần có một điểm chung để bùng nổ hơn.

Samsung đã nhanh chân thâu tóm công ty SmartThings để rồi kết hợp với nền tảng TV của mình đề điều khiển ngôi nhà thông minh. Với việc sử dụng smartphone, máy tính bảng, SmartTV của Samsung, nhiều người sẽ có thêm quyền lợi để mua các sản phẩm của SmartThings. Đồng thời, với sức mạnh và tiềm lực vốn có, hãng điện tử Hàn Quốc sẽ đem tới những sản phẩm mới mẻ, đặc biệt hữu dụng trong tương lai. Nếu thành công, smartTV của Samsung sẽ là tâm điểm để phát triển các thiết bị khác trong tương lai.

Apple cũng vậy, họ cho phép người dùng trải nghiệm chuỗi các sản phẩm khác nhau với thiết bị trung tâm là iPhone sử dụng nền tảng HomeKit. Hệ thống này bị giới hạn hơn so với Samsung cũng bởi nền tảng mà Apple đang theo đuổi. Đồng thời, người dùng cần phải bỏ tiền để mua những tiện ích mới. Hai gã độc tài đang tham vọng làm được rất nhiều điều trong tương lai với thị trường smarthome.

Rõ ràng, với ưu thế của Apple và Samsung, các thương hiệu khác cũng sẽ không chịu ngồi yên. Không sớm thì muộn, họ phải bắt tay vào hoàn thiện chính các hệ thống của mình để không mất đi cả một quãng thời gian dài phát triển trước đó. Dẫu sao, Samsung và Apple là hai người mới nhưng lại sở hữu tiềm lực đáng nể, nhưng, truyền thống, nền tảng vững chắc cũng sẽ giúp các thương hiệu khác như LG tiếp tục con đường của mình. Tất cả chỉ gói gọn trong năm 2016 này thôi, bùng nổ hay không, chúng ta sẽ cùng chờ đợi. Nếu không, 2016 vẫn là năm định hình cho ngành smarthome trong tương lai!