Giới công nghệ Mỹ đồng loạt bày tỏ lo lắng về lệnh...

Giới công nghệ Mỹ đồng loạt bày tỏ lo lắng về lệnh cấm nhập cư mới của Donald Trump

by -
0 219
Trong một thông điệp nội bộ, CEO Sundar Pichai nói với các nhân viên ở nước ngoài ngay lập tức trở về Mỹ, khi lệnh cấm nhập cư từ các quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Trump được phát ra.
donald-trump

Các lãnh đạo công nghệ Mỹ trong cuộc gặp gỡ với Donald Trump hôm 14/12

Hầu như toàn bộ giới công nghệ ở Silicon Valley đang rất lo lắng về các chính sách nhập cư mới của Donald Trump. Hôm thứ Sáu, Google đã nói với hơn 100 nhân viên đang làm việc tại nước ngoài trở về Mỹ ngay lập tức, tránh gặp khó khăn bởi lệnh cấm nhập cư của Trump.

Hôm tối thứ Sáu vừa qua, ông Trump đột nhiên ra lệnh trong vòng 90 ngày, cấm mọi người từ các nước Hồi giáo, gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào nước Mỹ. Tổng thống nói rằng lệnh cấm này là để chống khủng bố. Ngay lập tức, sắc lệnh đã gây ra “hỗn loạn” trong cộng đồng người Mỹ gốc Arab khi bố mẹ họ đang trên đường đến Mỹ thăm họ.

Phản ứng của Goolge đã đến chỉ sau mấy giờ có lệnh cấm trên. Không chỉ Google, chính sách nhập cư của ông Trump đã dấy lên một làn sóng phản đối và lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Đặc biệt, theo Bloomberg, các nhân viên người Mỹ đang làm việc hoặc du lịch tại nước ngoài có thể sẽ không được phép trở lại Mỹ, thậm chí khi họ có visa hợp lệ. Trong khi đó, New York Times đưa tin Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói lệnh của ông Trump cấm cả những người có thẻ xanh từ các nước Hồi giáo trên trở lại Mỹ.

Nhìn rộng hơn, Goolge lo ngại các chính sách nhập cư của Trump sẽ “tạo rào cản khi đưa nhân tài trở về Mỹ”. Cùng lúc đó, CEO Mark Zuckerburg đã chỉ trích các chính sách của Trump. “Cũng như nhiều người, tôi rất lo ngại tác động của những chính sách mới của Tổng thống Trump”, Zuckerberg nói. Một đại diện của Facebook cho biết công ty đang xem xét lệnh cấm của ông Trump đối với các nhân viên và cố tìm cách “tốt nhất bảo vệ nhân viên và gia đình của họ khỏi bất cứ vấn đề gì”.

Đại gia công nghệ Microsoft cũng lên tiếng. Giám đốc pháp lý của Microsoft đã gửi email đến nhân viên, nói rằng công ty đã thông báo đến 76 nhân viên Microsoft, những người có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm và yêu cầu họ liên hệ với nhóm pháp lý để được tư vấn.

CNET cho biết hiện tại Nhà Trắng vẫn chưa bình luận gì về thông tin Google kêu gọi nhân viên trở về nhà hay những lo ngại của Google đối với lệnh nhập cư của ông Trump.