Diễn đàn cấp Bộ trưởng về CNTT&TT tập trung “phát triển quốc...

Diễn đàn cấp Bộ trưởng về CNTT&TT tập trung “phát triển quốc gia thông minh”

by -
0 137711

“Phát triển quốc gia thông minh” là chủ đề chính tại Diễn đàn cấp Bộ trưởng về CNTT&TT đã diễn ra tại Singapore ngày 3/6/2015 vừa qua. Diễn đàn đã quy tụ sự tham gia của 20 đoàn Lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực ICT của chính phủ các nước trong khu vực và quốc tế.

Diễn đàn năm nay được tổ chức theo 3 phiên với các nội dung: Các sáng tạo phục vụ phát triển quốc gia thông minh; Quy tắc của chính phủ khi phát triển quốc gia thông minh; và Đàm phán cấp cao về quốc gia thông minh.

Các Trưởng đoàn tham gia Diễn đàn cấp Bộ trưởng về CNTT&TT. Ảnh: Nguyễn Đình Huấn

Tại Diễn đàn năm nay, đại diện các đoàn và diễn giả đến từ các tổ chức và các trường đại học danh tiếng đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về chủ đề  “Phát triển quốc gia thông minh”. Các quan điểm trao đổi đều nhấn mạnh về sự phát triển và nhu cầu tất yếu trong tương lai của mỗi quốc gia về ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là CNTT&TT vào mọi mặt đời sống của xã hội. Vấn đề này có tác động đến sự phát triển và nâng cao dân trí, tạo cơ hội trao đổi, học tập các kiến thức mới và chia sẻ các kinh nghiệm thực tế thông qua việc chia sẻ thông tin, dữ liệu trên môi trường mạng.

Diễn đàn còn trao đổi và thảo luận nhiều đến việc phát triển các hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và khả năng kết nối, liên thông, liên kết và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống đã có, đang xây dựng và dự kiến đầu tư trong tương lai. Mặc dù khái niệm thế nào là “Quốc gia thông minh”, các chỉ số đo lường và đánh giá mức độ về Quốc gia thông minh chưa được thống nhất trong buổi trao đổi, thảo luận, nhưng các ý kiến trong phiên làm việc của Diễn đàn đã thể hiện việc phát triển một quốc gia thông minh trên cơ sở ứng dụng các khoa học, công nghệ mới, tiên tiến, đặc biệt là CNTT&TT vào đời sống xã hội là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến về các nội dung trong khuôn khổ Diễn đàn. Bên lề Diễn đàn năm nay, Đoàn Việt Nam đã có buổi trao đổi, chia sẻ thông tin với Cục Phát triển thông tin và truyền thông Singapore (IDA).

Cùng sự kiện này, trước đó, ngày 2/6/2015 đã diễn ra buổi khai mạc Triển lãm thương mại công nghệ truyền hình, thông tin và truyền thông (imbX)  tại Khu Triển lãm và Hội nghị Marina Bay Sands, Singapore. Cuộc triển lãm có quy mô lớn nhất trong khu vực diễn ra thường niên với hơn 1.280 gian hàng của 3.000 doanh nghiệp đến từ 50 quốc gia.