Bphone

Bphone

by -
0 26104

Vậy là chiếc smartphone của BKAV, một sản phẩm cộp mác Việt Nam đã chính thức được giới thiệu. Lời khen thì ít, kẻ chê thì nhiều. Do đâu mà một chiếc smartphone vừa mới ra mắt lại bị ném đá dữ dội như vậy và hãy tìm hiểu xem liệu chiếc smartphone này có đáng để chúng ta bỏ tiền ra mua hay không?


Hình Internet

 


Một sản phẩm “đạo nhái”?


Nhìn Bphone, ai cũng thấy là copy thiết kế của nhiều hãng khác nhau gộp lại. Bạn chắc chắn sẽ phải mỏi cổ gật đầu chào vì gặp người quen nhiều quá, từ iPhone 4, đến Oppo, rồi Samsung. Không có thiết kế đặc trưng độc đáo, không có gì riêng biệt, chỉ gom góp lại rồi tạo thành một sản phẩm mới, không tệ, nhưng cũng không ấn tượng.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hiện tại thiết kế của smartphone đã bão hòa, đến nỗi HTC mấy năm nay từ M7 đến M8 rồi M9 vẫn giữ nguyên một kiểu. Thì đội thiết kế của BKAV có tài thánh cũng không thể nghĩ ra được cái gì mới, thôi thì cứ copy những cái đẹp của hãng khác cho chắc.


PR kiểu “Kenny Sang”


Ngay từ khi bắt đầu dự án, CEO Nguyễn Tử Quảng đã có những phát ngôn gây sốc như là “smartphone đẹp nhất thế giới, đẹp hơn cả Apple và Sony”. Kiểu PR bằng cách nổ như vậy ta thấy gần đây nhất là của “hotboy” Kenny Sang. Sau đó trong buổi ra mắt là hàng loạt những trò làm lố như mời 2000 người tham dự, tung độ seeding lên mạng xã hội, mua diễn đàn công nghệ nhiều người đọc để PR cho mình.


Ảnh chế đã xuất hiện ngay sau khi ra mắt

Còn bản thân vị CEO thì suốt trong buổi ra mắt luôn miệng bảo “thật không thể tin được”, vâng, kết quả đúng là thật không thể tin được những gì anh ấy nói. Một buổi ra mắt đạo hoàn toàn ý tưởng của Apple, từ sân khấu đến cách thuyết trình, cách ăn mặc. Nhưng đáng tiếc nó không được hoàn hảo khi xuất hiện những lỗi chết người như camera trước thành sau, demo wifi thì không được, lấy hình chụp trên mạng để minh họa cho khả năng chụp hình đẹp.

Tại sao BKAV lại dùng hình trên mạng mà không phải hình do chính Bphone chụp? nhiều khả năng là tính năng này chưa được hoàn thiện hoặc nó không quá ấn tượng nên mới phải dùng một tấm hình và PTS để thuyết trình cho hàng ngàn người xem. Theo nguồn tin tiết lộ từ phòng marketing thì Bphone hiện tại vẫn còn khá nhiều lỗi và đang … sửa lỗi từ từ.


Dùng hình lấy trên mạng để PR

Bên cạnh đó phần nhạc chuông được bảo là độc quyền do nhạc sỹ Huy Tuấn sáng tác thì lại là bài Your love is lie của Simple Plan, đúng là “tình yêu là lừa dối” thật. Nhạc sỹ Huy Tuấn là một cái tên lớn nhưng tham gia và cái trò lừa người dùng này cùng với BKAV thì đã bị hủy hoại thanh danh đi đáng kể.

Một sai lầm cực lớn khác mà đội PR của BKAV đã mắc phải là vi phạm luật quảng cáo ở Việt Nam. Theo điều 8 Luật Quảng Cáo, khoản 10 và 11 có qui định không được “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác. và Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”. Với việc đem Apple và Samsung ra so sánh trực tiếp, hoạt động PR quảng cáo này của BKAV đã vi phạm luật, và những thương hiệu được nhắc đến hoàn toàn có thể đem BKAV ra tòa dân sự. Tất nhiên, những ông lớn sẽ chẳng việc gì kiện BKAV, vì nếu làm sẽ mắc vào bẫy PR “Kenny Sang” của BKAV nữa.

Nhiều người cho rằng BKAV đang thành công khi tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội trên cộng đồng mạng, đúng là như vậy, họ đã thành công khi PR cho mọi người biết về một chiếc smartphone “made in Vietnam”. Nhưng lại dựa trên những phản ứng tiêu cực chửi bới là nhiều. Giống như câu chuyện của Kenny Sang, sau một thời gian chửi thì người ta chán, Bphone rồi sẽ đi vào quên lãng, những hiệu ứng truyền thông hiện tại sẽ là vô nghĩa nếu như chiếc điện thoại này không mang đến những giá trị thiết thực cho người dùng.


Câu chuyện “chú bé chăn cừu”


Việc gian dối có hệ thống của BKAV khiến cho người dùng mất lòng tin về sản phẩm này. Ví dụ về việc này, trong buổi ra mắt hôm qua, Nguyễn Tử Quảng có thông báo đã có 5 triệu người dùng phần mềm diệt virus, trong khi đó mới năm trước anh ấy thông báo đã có 17 triệu người dùng, có khi lâu quá nên anh ấy quên số.


Tháng 6 năm trước BKAV đưa tin có 17 triệu người dùng phần mềm
Ngoài ra thì bkav nói “HỌ ĐAT CHỨNG NHẬN VB 100(Virus Bulletin)” vào tháng 6/2011 “VỚI ĐIỂM SỐ TUYỆT ĐỐI”- Câu phát biểu của Đại Diện BKAV nhưng thật ra thì điểm mà họ nói là điểm “RAP”(một bài test nhỏ trong toàn bộ bài test của VB). Thế nhưng khi XÉT TỔNG THỂ bài test của VB thì lại chỉ ở mức TRUNG BÌNH
Dẫn chứng:

Mức độ chiếm tài nguyên máy tính của các phần mềm trong bài test:

Tốc độ truy xuất tập tin khi có phần mềm diệt vi rút

Do từ 6/2011 đến nay BKAV KHÔNG HỀ ĐẠT BẤT KỲ CHỨNG NHẬN NÀO CỦA VB hay AV TEST nên mình ko thể cung cấp các số liệu sau này( từ 6/2011-2015)
Dẫn chứng:

Và SO SÁNH với 2 soft diệt virus mà QUẢNG CHÊ là THUA BKAV


Và thêm nữa AV TEST trong bài công bố mới nhất 2015 cũng KO CÓ TÊN BKAV

Các bạn muốn xem thêm các bài test cũ hơn của av test thì dzo đây nha: http://www.av-test.org/en/antivirus/home-windows/
Liệu CON ÁT CHỦ BÀI của bkav là “BKAV PRO” CÓ CÒN ĐÁNG TIN CẬY ?? Và khi làm phần mềm diệt virus mà KHÔNG ĐẠT BẤT CỨ CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ nào thì liệu con số 17 triệu người sử dụng có CHÍNH XÁC ??

Dùng một tấm hình chụp bằng máy chuyên để bảo rằng đó là do camera Bphone thì chắc chắn là lừa dối, dùng một bài nhạc chuông không phải của mình mà nhận vơ vào thì chắc chắn là lừa dối. Sự lừa dối của BKAV đã lên đến mức vô liêm sỉ, không phải chỉ là chuyện nổ đùng đoàng cho vui cửa vui nhà nữa.

Bạn có thể lừa người khác 1 lần, 2 lần nhưng không thể lừa đến lần thứ 3, câu chuyện “chú bé chăn cừu” chưa bao giờ là cũ. Đến một lúc sẽ chẳng ai tin lời bạn nói nữa, mà không tin thì làm sao người ta chịu bỏ tiền ra mua sản phẩm. Mất lòng tin là mất tất cả.


Không có gì là nhất thế giới


Bphone tự hào là chiếc smartphone có “thiết kế phẳng đầu tiên trên thế giới”, thực chất đây cũng chỉ là chuyện nổ, vì đầu năm tại Barcelona đã có chiếc điện thoại như vậy. Mà chuyện thiết kế phẳng cũng không phải là chuyện gì đáng tự hào khi nó dày đến 7,5 mm (so với S6 chỉ có 6,9 mm), dày hơn 6 mm trong thời buổi này là nhiều lắm đấy. Ngoài ra camera không có IOS (chống rung quang học), một tính năng sẽ làm cho kích thước camera lớn chứ không thể nhỏ được, với việc bỏ IOS và dày 7,5 mm, thì làm lỏm vào còn được nói chi là làm phẳng.

Nguyễn Tử Quảng bảo rằng chiếc Bphone đẹp nhất thế giới, tất nhiên, cái này không ai cãi được vì xấu đẹp là cảm nhận cá nhân, nó cũng giống như “người đẹp nhất trong mắt kẻ si tình” vậy, nghe cho vui chứ không mang nhiều ý nghĩa. Và với Samfan, Sonyfan, iFan … thì Bphone chẳng có gì gọi là quá đẹp đến mức phải thốt lên “không thể tin được”.

Bphone đem tính năng TransferJet của Toshiba ra để khoe về tốc độ cao hơn NFC, nhưng thực chất NFC là giao tiếp trường gần, dùng cho các mục đích kết nối nhanh như là thanh toán, chứ không phải để dùng chuyển dữ liệu, so sánh với NFC là rất khập khiễng. TranferJet đúng thật là một công nghệ truyền dữ liệu tốt, nhưng nó chỉ có thể chuyển giữa 2 chiếc Bphone, nếu xung quanh chỉ có một mình bạn xài Bphone, bạn chỉ có thể tự kỷ.

Hệ điều hành BOS của BKAV cũng chẳng phải là cái gì quá lạ lẫm, nó là clone kết hợp giữa Android và iOS, BKAV chỉ cần mua về chỉnh sửa lại là thành BOS. Rồi thì có báo “nổ” lên rằng anh Quảng đang xây dựng một hệ sinh thái nên mua Bphone là mua cả hệ sinh thái đó chứ không phải riêng cái điện thoại. Vậy cái “hệ sinh thái” kiểu gì khi chỉ có một sản phẩm và hệ sinh thái này có gì ưu việt hơn của Apple hay của Samsung hay của Microsoft. Chẳng có gì cả.


Liệu có nên mua Bphone?


Khi chọn mua một cái điện thoại, người ta quan tâm nhất đến giá bán và cấu hình nhận được, cộng với thương hiệu và chế độ hậu mãi đi kèm. Thương hiệu, tất nhiên là BKAV không phải là thương hiệu mạnh trên thị trường, nếu không muốn nói là thấp cổ bé họng khi xuất phát điểm là một công ty phần mềm.

Giá cả, với cái giá công bố hôm qua là 9,9 triệu, thực ra đó là cái giá “lừa tình”, giá đó chưa bao gồm VAT. Giá thực sự của Bphone phiên bản 16 GB là gần 11 triệu VND, một cái giá không hề rẻ nếu như so sánh với cấu hình của Bphone. Rất nhiều điện thoại có cấu hình ngang tầm đến từ những thương hiệu lớn như ASUS, Lenovo, Oppo hoặc Xiaomi có mức giá thấp hơn 10 triệu.

Chế độ hậu mãi và phát triển cập nhật hệ điều hành, nếu bạn đặt lòng tin vào hậu mãi của BKAV thì bạn quả là người lạc quan. Không ai dám chắc là BKAV sẽ tiếp tục thị trường smartphone trong vài năm tới, nếu Bphone thất bại, chắc chắn họ sẽ dẹp nghỉ ngay mảng này. Lúc đó chiếc Bphone bạn mua sẽ “mãi mãi tuổi thanh xuân” không bao giờ được nâng cấp phần mềm. Khác với Samsung hay Apple hay Microsoft có nền tảng vững chắc, mua không phải lo lắng gì chuyện sau này cả.

Vậy thì Bphone dùng cái gì để thu hút người dùng, họ dùng lòng yêu nước. Lòng yêu nước để thông cảm xuề xòa với những lỗi mà họ gặp phải, lòng yêu nước để bỏ qua những phát ngôn nổ không đúng sự thật. Một sản phẩm “made in Vietnam” sẽ thúc đẩy lòng tự hào tự tôn của người Việt như người Nhật người Hàn chỉ chọn dùng sản phẩm của nước họ.

Lòng yêu nước sẽ khiến người dùng mua một chiếc smartphone? Khó mà có chuyện đó. Người Việt rất yêu nước nhưng họ thích yêu nước theo cách riêng như là đổi avatar facebook thành cờ đỏ sao vàng khi Trung Quốc kéo giàn kh oan vào nhưng hằng ngày họ vẫn đầu độc chính đồng bào mình bằng những thực phẩm gia vị độc hại đến từ Trung Quốc. Lòng yêu nước là cái to lớn nhưng lợi ích là chuyện người Việt quan tâm. Hãy đợi xem lòng yêu nước, “người Việt dùng hàng Việt”, có thể giúp họ bỏ ra 11 triệu để mua một chiếc smartphone có cấu hình giống với hàng Trung Quốc khác đang được bán và PR mạnh mẽ hay không.


Kết


Chọn đi theo hướng thành công của Xiaomi ở thị trường Trung Quốc, nếu Bphone thành công, đó là một điều đáng mừng khi nước nhà có một thương hiệu smartphone cạnh tranh được với các cường quốc. Còn nếu Bphone thất bại, cũng không phải là điều gì quá ngạc nhiên hay đau lòng. Hãy để nó chết đi để có thể hiểu được những sai lầm trong chiến lược đầu tư, định hình phân khúc và phương pháp PR, “ai chiến thắng mà không hề chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”.

Bùi An phân tích tổng hợp
anbui@hdvietnam.com

Nguồn: hdvietnam
Review overview
bphone